Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản

MỤC LỤC

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong giao dịch dân sự có đối tượng là bất động sản. Với việc thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản hứa hẹn vẫn sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư nước ngoài. Để nắm rõ hơn về các thông tin liên quan đến việc nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản, mời các bạn tham khảo bài viết của Công ty luật Siglaw dưới đây:

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản tại Việt Nam

(Điều 11 Nghị định 105/2017 năm 2017; sửa đổi, bổ sung năm 2020)

– Phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, chứng chỉ có thể của thành viên/cổ đông góp vốn hoặc người làm thuê.

– Không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản

Xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm trên phạm vi toàn quốc. Các điều kiện cần đáp ứng để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản bao gồm:

– Trình độ: tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

– Năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được thực hiện tại Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm 4 bước:

– Đăng ký và tham gia kỳ thi sát hạch do Sở Xây dựng tổ chức;

– Sau khi có kết quả thi, Chủ tịch hội đồng thi phê duyệt kết quả thi;

– Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách được cấp chứng chỉ dựa theo kết quả thi

– Sở Xây dựng cấp chứng chỉ.

Như vậy, trước khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản thì cần tìm kiếm người lao động hoặc nhà đầu tư khác có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để hợp tác, có như vậy mới đủ điều kiện để thành lập công ty.

Hồ sơ thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty môi giới bất động sản

Việc thành lập công ty môi giới bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài trải qua 04 bước: chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư; nộp hồ sơ đăng ký đầu tư và nhận kết quả; chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư 

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành lập công ty môi giới bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài;

– Đề xuất dự án đầu tư: kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản;

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Bản chứng thực giấy tờ chứng thực cá nhân đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư là tổ chức;

– Hợp đồng thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm kinh doanh;

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký đầu tư và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối cấp phải lập thành văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên (Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên); Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (Đối với công ty cổ phần);

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức hoặc giấy tờ chứng thực của cá nhân

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.

– Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của 02 người làm việc cho công ty

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đồng thời nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn). 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

Hoàn thiện thủ tục sau thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài

Mở tài khoản ngân hàng: Công ty có vốn đầu tư nước ngoài bắt buộc phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp để nhà đầu tư chuyển vốn vào, sau đó chuyển sang tài khoản thanh toán để thanh toán các chi phí vận hành công ty.

– Đăng ký lao động: Thực hiện đăng ký lao động, báo cáo và xin Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài và các loại bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

Những khó khăn khi đầu tư vào hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam

– Việc thành lập công ty môi giới bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài đòi hỏi tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Quy trình này có thể mất thời gian và phức tạp. 

– Văn hóa, ngôn ngữ: môi giới bất động sản là ngành nghề tiếp xúc với đa dạng các tệp khách hàng đến từ nhiều quốc gia, tuy nhiên chủ yếu vẫn là người Việt Nam và người nước ngoài định cư tại Việt Nam. Do vậy, hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán và cách làm việc của người Việt Nam là rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ kinh doanh tốt.

– Cạnh tranh: ngành nghề môi giới bất động sản hiện tại chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp bản địa, do đặc thù nắm bắt văn hóa, phong tục tập quán tốt hơn.

Để được tư vấn về thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài một cách toàn diện, Quý khách hàng liên hệ:

Công ty Luật Siglaw (Siglaw Firm)

– Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Chi nhánh Miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

5/5 - (2 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238