Người nước ngoài thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam

Hộ kinh doanh mặc dù có quy mô nhỏ, nhưng mang lại sự linh hoạt và quản lý dễ dàng, là nơi sự chịu trách nhiệm cá nhân và tính gia đình hóa trong kinh doanh đều được thể hiện rõ. Vậy điều kiện để người nước ngoài thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam như thế nào? Mời bạn cùng Siglaw tìm hiểu chi tiết trong bài viết này:

Tìm hiểu hộ kinh doanh là gì?

Pháp luật Việt Nam không đưa ra định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “Hộ kinh doanh”, tuy nhiên, đây là một loại hình kinh doanh rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ, thường được thành lập và quản lý bởi một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình, đồng thời chịu trách nhiệm pháp lý bằng toàn bộ tài sản cá nhân đối với mọi hoạt động kinh doanh. Quy trình thành lập hộ kinh doanh đòi hỏi cá nhân hoặc thành viên trong hộ gia đình phải tuân thủ quy trình đăng ký kinh doanh, cung cấp thông tin chi tiết như ngành nghề và địa chỉ kinh doanh.

Với mô hình kinh doanh này, các thành viên hộ kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.Trong trường hợp có nhiều thành viên tham gia quản lý, họ có thể ủy quyền cho một người đại diện, được xác định là chủ hộ kinh doanh. Người này sẽ đại diện và quyết định thay mặt cho hộ trong tất cả các giao dịch và quyết định hàng ngày liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam?

Người nước ngoài thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam
Người nước ngoài thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định các cá nhân có quyền thành lập hộ kinh doanh bao gồm: “Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp như người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, để có thể thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam, điều kiện tiên quyết đó là người thành lập phải là công dân Việt Nam. Căn cứ khoản 1 Điều 5 Luật Quốc tịch 2008, người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Do đó, người nước ngoài muốn thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam thì sẽ phải có quốc tịch Việt Nam.

Điều kiện người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam để có thể thành lập hộ kinh doanh:

  1. Có đủ khả năng sử dụng tiếng Việt để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam bao gồm kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.
  2. Các đối tượng được xem xét đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm công dân nước ngoài và những người không quốc tịch hiện đang thường trú tại Việt Nam. Đối tượng có thể là vợ, chồng, cha, mẹ hoặc con của công dân Việt Nam, những người đã có đóng góp đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, cũng như những người có lợi ích đặc biệt cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đối tượng này cần phải là người đang thường trú tại Việt Nam và đã được Cơ quan công an có thẩm quyền cấp Thẻ thường trú.
  3. Sự có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch được chứng minh thông qua tài sản và nguồn thu nhập hợp pháp của họ hoặc thông qua sự bảo lãnh từ tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam.

Để được tư vấn một cách toàn diện vui lòng liên hệ công ty Luật Siglaw

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected] 

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238