Mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài

Với nhu cầu hiện nay, việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ không chỉ dừng lại ở trong nước mà cả quốc tế. Nghĩa là không chỉ mặc định làm việc tại Việt Nam thì chỉ được sử dụng tài khoản ở Việt Nam, còn có thể mở ở nước ngoài đối với một số trường hợp cụ thể theo quy định pháp luật.

Vậy người cư trú nào được mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài? Trình tự, thủ tục để mở tài khoản gồm hồ sơ và các bước như thế nào? Hãy cùng Siglaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Căn cứ pháp lý về mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài

Theo Khoản 2 và 3 Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Ngoại hối 2005 quy định: 

 • Người cư trú là tổ chức tín dụng được phép được mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện các hoạt động ngoại hối ở nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Người cư trú là tổ chức được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, cấp giấy phép mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

+ Tổ chức kinh tế có chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài hoặc có nhu cầu mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để tiếp nhận vốn vay, thực hiện cam kết, hợp đồng với bên nước ngoài;

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện của Việt Nam hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để tiếp nhận viện trợ, tài trợ của nước ngoài hoặc các trường hợp khác được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép.

Như vậy chỉ tổ chức tín dụng; tổ chức kinh tế có chi nhánh, văn phòng đại diện; tổ chức, cơ quan nhà nước có nhu cầu thực hiện hoạt động ngoại hối, tiếp nhận vốn vay, viện trợ thì được mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài. 

Hồ sơ, thủ tục mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ nước ngoài

Mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài
Mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài

Căn cứ pháp lý: Thông tư 20/2015/TT-NHNN  

Cấp giấy phép để phục vụ hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài của tổ chức kinh tế 

Bước 1: Gửi hồ sơ đề nghị lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 

Địa chỉ: Bộ phận Một cửa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 49 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Bước 2: Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra yêu cầu bổ sung hồ sung bằng văn bản

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ của nước ngoài. Nếu từ chối thì phải có văn bản thông báo rõ lí do. 

Hình thức nộp: Trực tiếp hoặc Dịch vụ bưu chính 

Hồ sơ yêu cầu: 

 • Đơn đề nghị cấp, cấp lại giấy phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài 
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc các giấy tờ tương đương
 • Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam về việc cho phép hoặc xác nhận đăng ký việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản sao kèm bản dịch tiếng Việt văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cho phép được thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài.
 • Quyết định về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài do người đại diện hợp pháp của tổ chức ký (bản chính)
 • Quyết định phê duyệt chi phí hàng năm cho hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài do người đại diện hợp pháp của tổ chức ký (bản chính)
 • Bản chính Quy chế tổ chức hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài do người đại diện hợp pháp của tổ chức ký (nếu có).
 1. Cấp giấy phép mở và sử dụng tài khoản ở nước ngoài để phục vụ việc thực hiện cam kết, thoả thuận, hợp đồng với bên nước ngoài  (không bao gồm việc mở và sử dụng tài khoản để thực hiện khoản vay nước ngoài theo yêu cầu của bên cho vay nước ngoài) 

Về các bước thực hiện và thời hạn giống như trường hợp bên trên, tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về hồ sơ yêu cầu như sau: 

 • Đơn đề nghị cấp, cấp lại giấy phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài 
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc các giấy tờ khác tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao kèm bản dịch tiếng Việt cam kết, thoả thuận, hợp đồng đã ký với bên nước ngoài có nội dung thỏa thuận về việc mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài hoặc trong trường hợp điều khoản này không có trong cam kết, thỏa thuận, hợp đồng cần bản sao kèm bản dịch tiếng Việt văn bản của bên nước ngoài yêu cầu phải mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện cam kết, thoả thuận, hợp đồng
 • Bản chính Quyết định phê duyệt dự toán chi phí sử dụng ngoại tệ ở nước ngoài do người đại diện hợp pháp của tổ chức ký.
 • Bản sao kèm bản dịch tiếng Việt giấy tờ, tài liệu liên quan đến công trình thầu ở nước ngoài trong trường hợp thực hiện hợp đồng thầu ở nước ngoài: hợp đồng ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu chính; hợp đồng ký giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ hoặc các giấy tờ tài liệu liên quan khác.
 • Văn bản giải trình các nguồn thu dự kiến từ nước ngoài chuyển về nước kèm các tài liệu chứng minh (nếu có) (trong trường hợp thực hiện hợp đồng thầu ở nước ngoài).
 • Bản sao biên bản kiểm tra giám định hoặc Giấy chứng nhận đăng kiểm tạm thời còn hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc bản sao kèm bản dịch tiếng Việt văn bản chứng nhận đăng kiểm của cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài (trong trường hợp mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện hợp đồng mua bán tàu với bên nước ngoài).
 • Văn bản chứng minh nguồn ngoại tệ để thực hiện hợp đồng mua bán tàu với bên nước ngoài (trong trường hợp mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện hợp đồng mua bán tàu với bên nước ngoài).

Trên đây là thông tin Siglaw cung cấp cho Quý khách về nội dung “MỞ VÀ SỬ DỤNG TÀI KHOẢN NGOẠI TỆ Ở NƯỚC NGOÀI”, nếu Quý khách có thắc mắc hoặc muốn tư vấn miễn phí toàn diện, vui lòng liên hệ: 

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238