Doanh nghiệp nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

Việc các doanh nghiệp nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam để đầu tư không chỉ mang lại nguồn vốn mới mà còn mở ra những cơ hội và thách thức mới trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam không chỉ là một bước quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế mà còn là một bước đánh dấu sự tích hợp và đổi mới trong môi trường kinh doanh. Vậy hiện nay có các hình thức nào để công ty nước ngoài thực hiện góp vốn vào công ty Việt Nam? Quy trình thực hiện góp vốn vào công ty Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Công ty luật Siglaw tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Các hình thức doanh nghiệp nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam 2024

Đối với công ty cổ phần: Công ty nước ngoài có thể thực hiện việc mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc mua cổ phần phát hành thêm của công ty Việt Nam thông qua giao dịch mua bán cổ phần hoặc từ cổ đông hiện tại của công ty.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: Doanh nghiệp nước ngoài có thể thực hiện góp vốn bằng cách mua phần vốn góp từ các thành viên hiện tại để trở thành một thành viên mới của công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc có thể thực hiện việc góp thêm vốn vào công ty.

Đối với công ty hợp danh: Có thể thực hiện việc góp vốn để trở thành một thành viên góp vốn mới của công ty, hoặc mua phần vốn góp từ các thành viên góp vốn hiện tại trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh.

Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác: Doanh nghiệp nước ngoài có thể góp vốn vào tổ chức kinh tế có thể là hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh… bằng cách thực hiện mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác

Doanh nghiệp nước ngoài có thể góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế để thực hiện góp vốn vào công ty Việt Nam, tuy nhiên đối với một số ngành nghề, lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam yêu cầu điều kiện thì công ty nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện, quy định đó để được đầu tư, góp vốn vào công ty Việt Nam.

Doanh nghiệp nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam
Doanh nghiệp nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

Quy trình doanh nghiệp nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam

Bước 1: Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thông báo bằng văn bản để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 2: Sau khi có chấp thuận của Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

Địa điểm thực hiện: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư

Những ưu đãi của công ty nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam

Công ty nước ngoài khi quyết định góp vốn vào Việt Nam có thể hưởng nhiều ưu đãi, đặc biệt là những chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ và các quy định của pháp luật Việt Nam. Dưới đây là một số ưu đãi phổ biến mà công ty nước ngoài có thể nhận được:

– Miễn, giảm thuế: Chính phủ Việt Nam thường xuyên áp dụng chính sách miễn hoặc giảm thuế đặc biệt để khuyến khích đầu tư. Các lợi ích này có thể bao gồm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể và giảm thuế nhập khẩu cho các nguyên liệu và thiết bị nhập khẩu.

– Quyền lợi đối với lao động: Công ty nước ngoài cũng có thể hưởng một số quyền lợi đặc biệt đối với lao động như hỗ trợ đào tạo, chế độ bảo hiểm và các chính sách khác về nhân sự.

– Thị trường rộng lớn: Mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, song các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường đầu tư đầy tiềm năng ở cả trước mắt cũng như lâu dài. Việt Nam có một thị trường tiêu thụ lớn và đang phát triển, cung cấp nhiều cơ hội cho công ty nước ngoài mở rộng doanh nghiệp và tăng cường doanh số bán hàng.

– Cơ sở vật chất: Việt Nam đã và đang chuẩn bị các điều kiện như mặt bằng, cơ sở hạ tầng, năng lượng, nguồn cung lao động có tay nghề,… và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu nhằm tăng tính cạnh tranh của môi trường đầu tư.

Những khó khăn, thách thức khi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào công ty Việt Nam

Mặc dù Việt Nam là một thị trường đầu tư hấp dẫn, nhưng cũng tồn tại nhiều khó khăn và thách thức khi công ty nước ngoài quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp tại đây. Dưới đây là một số khó khăn phổ biến mà những nhà đầu tư nước ngoài thường gặp phải khi góp vốn vào công ty Việt Nam:

– Văn hóa kinh doanh: Sự khác biệt văn hóa giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam có thể tạo ra những thách thức trong quản lý nhân sự và giao tiếp kinh doanh

– Cạnh tranh mạnh mẽ: Nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam đang trở nên cạnh tranh mạnh mẽ, đặc biệt là khi càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường.

– Cơ sở hạ tầng: Mặc dù Việt Nam đang phát triển hạ tầng, nhưng vẫn có những thách thức liên quan đến giao thông, điện và các nguồn nguyên liệu khác.

– Thách thức trong tìm kiếm và giữ chân nhân sự có chất lượng: khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì nguồn nhân lực có chất lượng cao có thể là một thách thức lớn cho công ty nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam. Sự cạnh tranh với các doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp quốc tế khác khiến việc tìm kiếm và giữ chân nhân sự có chất lượng trở nên khó khăn.

– Thị trường địa phương đòi hỏi sự linh hoạt: Để thích ứng với thị trường Việt Nam, doanh nghiệp cần có khả năng thích nghi với những biến động nhanh chóng. Bên cạnh đó, các biến động trong chính sách pháp luật có thể tạo ra sự không chắc chắn và yêu cầu sự linh hoạt trong quản lý chiến lược.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Công ty nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam. Nếu có thắc mắc gì về dịch vụ Góp vốn vào công ty Việt Nam bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Siglaw để được hỗ trợ!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238