Điều kiện giải thể công ty vốn nước ngoài

Giải thể Công ty vốn nước ngoài là quá trình chấm dứt và kết thúc hoạt động, sự tồn tại của một Công ty vốn nước ngoài, đồng thời chấm dứt tư cách pháp nhân của Công ty vốn nước ngoài đó, cùng với quyền và nghĩa vụ liên quan trên thị trường kinh tế. Quá trình này được quy định chặt chẽ theo các điều khoản của Luật Công ty vốn nước ngoài và các văn bản liên quan khác.

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, Công ty vốn nước ngoài đó không được phép tiếp tục hoạt động hay thực hiện bất kỳ công việc kinh doanh nào dưới danh nghĩa của công ty. Quá trình giải thể đòi hỏi tuân thủ nghiêm túc các quy trình pháp lý và thủ tục, bao gồm thông báo cho cơ quan quản lý, giải quyết nghĩa vụ tài chính, và phân phối tài sản của Công ty vốn nước ngoài theo quy định.

Các trường hợp giải thể Công ty vốn nước ngoài

Hiện nay, pháp luật quy định các trường hợp Công ty vốn nước ngoài nói chung, công ty vốn nước ngoài nói riêng giải thể, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Công ty vốn nước ngoài sẽ giải thể khi đến hạn hoạt động đã được quy định trong Điều lệ và không có quyết định gia hạn nào được đưa ra. Việc giải thể trong trường hợp này thường liên quan đến quyết định chiến lược dựa trên các điều kiện thị trường và kế hoạch kinh doanh dài hạn

Thứ hai, quyết định giải thể có thể xuất phát từ chủ Công ty vốn nước ngoài (đối với Công ty vốn nước ngoài tư nhân), Hội đồng thành viên (đối với công ty hợp danh), chủ sở hữu (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn), hoặc Đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần). Quyết định này thường phản ánh quyết định chiến lược tổ chức và quản lý của Công ty vốn nước ngoài.

Thứ ba, công ty sẽ phải giải thể nếu không duy trì đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định pháp luật trong thời gian 6 tháng liên tục mà không thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình Công ty vốn nước ngoài.

Thứ tư, giải thể do quyết định từ phía cơ quan nhà nước do giấy chứng nhận đăng ký Công ty vốn nước ngoài bị thu hồi. Trong trường hợp này, Công ty vốn nước ngoài sẽ mất tư cách pháp nhân và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.

1 Số điều kiện giải thể công ty vốn nước ngoài

Điều kiện giải thể công ty vốn nước ngoài
Điều kiện giải thể công ty vốn nước ngoài

Quá trình giải thể Công ty vốn nước ngoài là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến các điều kiện quan trọng. Theo quy định pháp luật, có những điều kiện cụ thể mà Công ty vốn nước ngoài muốn giải thể cần đáp ứng để thực hiện quá trình này một cách hợp pháp và minh bạch.

  • Trước hết, việc giải thể chỉ được thực hiện khi Công ty vốn nước ngoài đã bảo đảm thanh toán đầy đủ mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Điều này giúp đảm bảo rằng Công ty vốn nước ngoài không để lại bất kỳ nghĩa vụ tài chính chưa giải quyết, giữ cho quá trình giải thể trở nên minh bạch và trách nhiệm.
  • Thứ hai, quá trình giải thể chỉ được tiến hành khi Công ty vốn nước ngoài không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Điều này nhằm đảm bảo rằng mọi mặt tranh chấp đã được giải quyết hoặc không có tranh chấp nào còn dang dở trước khi chấm dứt hoạt động kinh doanh.
  • Một điều quan trọng khác là quy định về trách nhiệm liên đới giữa người quản lý và Công ty vốn nước ngoài đối với các khoản nợ. Điều này có nghĩa là cả người quản lý và Công ty vốn nước ngoài đều phải chịu trách nhiệm chung và không thể tránh khỏi trách nhiệm về các khoản nợ của Công ty vốn nước ngoài.

Những điều kiện này đặt ra các tiêu chí quan trọng, đồng thời giúp đảm bảo quá trình giải thể diễn ra một cách minh bạch, trách nhiệm, và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Điều này là quan trọng để bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan trong quá trình chấm dứt hoạt động kinh doanh của Công ty vốn nước ngoài.

Quy trình giải thể công ty có vốn nước ngoài

Việc giải thể công ty vốn nước ngoài trải qua 2 bước:

Quy trình 1: Thông báo việc giải thể Công ty vốn nước ngoài tới Phòng đăng ký kinh doanh doanh nơi Công ty vốn nước ngoài đặt trụ sở chính

Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng Công ty vốn nước ngoài đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký Công ty vốn nước ngoài và gửi thông tin về việc giải thể của Công ty vốn nước ngoài cho Cơ quan thuế. 

Bước 3: Công ty có vốn nước ngoài hoàn thành nghĩa vụ thuế với Cơ quan thuế 

Quy trình 2: Nộp hồ sơ đăng ký giải thể

Bước 1: Công ty vốn nước ngoài thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động với các đơn vị phụ thuộc khác tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Bước 2: Công ty vốn nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký giải thể đến Phòng đăng ký kinh doanh doanh nơi Công ty vốn nước ngoài đặt trụ sở chính. HS bao gồm các giấy tờ sau:

  • Thông báo về giải thể Công ty vốn nước ngoài mẫu II-22 (Lưu ý: thông báo giải thể ở quy trình 1 và quy trình 2 sẽ kê khai khác nội dung nhau)
  • Báo cáo thanh lý tài sản Công ty vốn nước ngoài (nếu có)
  • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán (nếu có)

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, gửi thông tin về việc Công ty vốn nước ngoài đăng ký giải thể cho Cơ quan thuế. 

Bước 4: Cơ quan thuế gửi lại ý kiến cho Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 5: Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của Công ty vốn nước ngoài trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký Công ty vốn nước ngoài sang tình trạng đã giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc giải thể của Công ty vốn nước ngoài.

Bước 6: Sau thời hạn 180 ngày kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được thông báo kèm theo nghị quyết, quyết định giải thể của Công ty vốn nước ngoài mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ đăng ký giải thể của Công ty vốn nước ngoài và ý kiến phản đối bằng văn bản của bên có liên quan, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của Công ty vốn nước ngoài trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký Công ty vốn nước ngoài sang tình trạng đã giải thể, gửi thông tin về việc giải thể của Công ty vốn nước ngoài cho Cơ quan thuế, 

Bước 7: Ra thông báo về việc giải thể của Công ty vốn nước ngoài

Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng thể liên hệ với Công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238