Các loại bảo hiểm người lao động nước ngoài phải tham gia [2024]

Trong thời đại hội nhập kinh tế, toàn cầu hoá, khi nhiều người nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam để làm việc, bắt đầu một cuộc sống mới, do đó; việc tham gia bảo hiểm xã hội là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn. Các loại bảo hiểm xã hội dành cho người nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các phúc lợi như y tế, thai sản, thất nghiệp và hưu trí, giúp xây dựng nền an sinh xã hội cho những người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam. Hãy cùng Siglaw tìm hiểu các loại bảo hiểm xã hội mà người lao động nước ngoài cần tham gia và tầm quan trọng của việc tham gia chúng đối với người nước ngoài.

Điều kiện đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài

Căn cứ tại khoản 2 Nghị định số 43/2018/NĐ-CP, người lao động nước ngoài phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Điều kiện để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  • Có hợp đồng lao động không xác định thừoi hạn , hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu người lao động nước ngoài đáp ứng các điều kiện trên mà lại nằm trong các trường hợp sau thì sẽ không phải là đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuận của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam;
  • Người lao động di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 Tháng.
  • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật.

Các loại bảo hiểm mà người lao động nước ngoài phải tham gia

Các loại bảo hiểm người lao động nước ngoài phải tham gia
Các loại bảo hiểm người lao động nước ngoài phải tham gia

Bảo hiểm y tế (BHYT)

BHYT là loại bảo hiểm quan trọng nhất mà người lao động nước ngoài cần tích cực tham gia. Ở một quốc gia khác với quê nhà, việc có một chế độ BHYT đầy đủ có thể là yếu tố quyết định đến việc bảo vệ sức khoẻ, an tâm công tác trong mọi trường hợp, sự kiện bất ngờ có thể xảy ra. 

Theo pháp luật Việt Nam, căn cứ vào Nghị định 143/2018/NĐ-CP, mức đóng BHYT cho người lao động nước ngoài là 4,5% mức lương tham gia BHXH. Trong đó, người lao động nước ngoài đóng 1,5%, người sử dụng lao động nước ngoài đóng 3% mức lương tham gia BHXH theo quy định.

Về thủ tục tham gia BHYT, căn cứ vào Quyết định số 1018/QĐ-BHXH, hồ sơ tham gia BHYT cho người lao động nước ngoài sẽ do người sử dụng lao động nước ngoài chuẩn bị, bao gồm: 2 Tờ khai kê khai danh sách người tham gia BHYT theo mẫu D03-TS; Tờ khai tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo mẫu TK1-TS. Người sử dụng lao động điền đầy đủ thông tin và gửi tới Cơ quan Bảo hiểm Xã hội nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

Bảo hiểm xã hội (BHXH)

Về điều kiện tham gia BHXH của người lao động nước ngoài, thì tại Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau: 

  • Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  • Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Khi tham gia BHXH, người lao động nước ngoài được hưởng mọi chế độ như đối với người lao động Việt Nam gồm có: chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và tử tuất.

Căn cứ vào khoản 1 điều 12, Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người lao động nước ngoài thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH phải đóng mức 8% mức tiền lương tháng tính đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng, không phải trích đóng vào quỹ ốm đau – thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và trích đóng vào quỹ BHYT 1,5% mức tiền lương tháng tính đóng BHXH và bảo hiểm thất nghiệp là 1% mức tiền lương tháng tính đóng BHXH.

Về thủ tục tham gia BHXH cho người lao động nước ngoài, đối với người sử dụng lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin ban hành theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH theo mẫu TK3-TS;
  • Danh sách kê khai khai báo tăng lao động nước ngoài tham gia BHXH theo mẫu D03-TS.

Đối với người lao động nước ngoài khi tham gia BHXH thì chỉ cần kê khai các thông tin theo mẫu TK1-TS. Lưu ý rằng, các thông tin về người lao động nước ngoài phải được ghi theo phiên âm quốc tế và hồ sơ đính kèm phải được dịch sang tiếng việt và có chứng thực hợp lệ theo quy định.

Tóm lại, việc lựa chọn và tham gia các loại bảo hiểm dành cho người lao động nước ngoài không chỉ là một biện pháp an sinh mà còn là bước quan trọng trong việc xây dựng một cuộc sống ổn định và an toàn khi chọn lựa làm việc ở đất nước mới. Bảo hiểm y tế, thai sản, thất nghiệp, và hưu trí đều là những công cụ hữu ích giúp bảo vệ quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trên mọi khía cạnh. Qua việc tham gia những chương trình bảo hiểm này, người lao động nước ngoài không chỉ xây dựng sự độc lập tài chính mà còn tạo nên sự an tâm và hòa nhập trong môi trường mới, góp phần vào sự thành công và phát triển bền vững của cả bản thân và cộng đồng xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ của Siglaw về các quy định pháp luật các loại bảo hiểm người lao động nước ngoài phải tham gia khi lao động tại Việt Nam. Nếu như có bất kì thắc mắc nào về việc xin giấy phép lao động hay các vấn đề liên quan đến lao động nước ngoài, xin hãy liên hệ với công ty luật Siglaw để nhận được những tư vấn chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238