Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sự phục hồi của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam những tháng cuối năm đã khiến dòng vốn này trong cả năm 2023 tăng mạnh so với năm 2022. Cụ thể, theo số liệu vừa được công bố, tính đến ngày 20/12/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Vậy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có những thuận lợi gì khi đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam. Hãy cùng công ty luật Siglaw tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2024

Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mang lại nhiều lợi ích và thuận lợi cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số điểm thuận lợi khi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam:

  1. Vị trí địa lý và tiềm năng thị trường: Với vị trí địa lý đắc địa, Việt Nam là cầu nối kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nền kinh tế Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ vào tiềm năng thị trường lớn và đang phát triển.
  2. Chính sách hỗ trợ đầu tư: Chính phủ Việt Nam liên tục cải thiện môi trường đầu tư, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. Các khu vực kinh tế đặc biệt, các ngành nghề chiến lược thường được hỗ trợ đặc biệt. Ngoài ra, Việt Nam áp dụng các mức thuế thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong những lĩnh vực được ưu đãi đặc biệt. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp so với nhiều quốc gia khác.
  3. Quy trình đăng ký đơn giản hóa: Hệ thống pháp luật Việt Nam từng bước xây dựng và hoàn thiện, tạo môi trường pháp lý cho hội nhập quốc tế. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cải cách, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và quản lý hành chính, nhờ vậy tạo điều kiện hành lang pháp lý thông thoáng, đơn giản và nhanh chóng. Thuận lợi cho công ty có vốn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.
  4. Nguồn nhân lực đa dạng: Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá có lực lượng lao động trẻ, tinh thần làm việc chăm chỉ, linh hoạt và có sự thích ứng cao. So với các nước trong khu vực và thế giới, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, nguồn lao động đa dạng, tuy nhiên giá trị lao động tương đối thấp so với một số quốc gia khác trong khu vực. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất và tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp.
  5. Tiềm năng phát triển kinh tế: Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Sự phát triển của nền kinh tế mở cửa cũng như các ngành công nghiệp mới mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghệ, dịch vụ, sản xuất và xuất khẩu.
  6. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện: Cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước đã và đang được đầu tư và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, Việt Nam còn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ xây dựng những cơ sở hạ tầng như đường cao tốc liên kết cửa khẩu biên giới, dự án sân bay quốc tế, các cơ sở hạ tầng liên quan đến hệ thống điện lực, xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp cao, khu kinh tế mới,… nhằm thu hút các nhà đầu tư từ các nước trên thế giới 
  7. Thỏa thuận thương mại quốc tế: Việt Nam hiện nay đã tham gia một số FTA thế hệ mới, trong đó nổi bật là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) – EVFTA. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu và kinh doanh quốc tế.
  8. Văn hóa và an ninh xã hội tốt: Môi trường văn hóa ổn định, an ninh xã hội tốt là yếu tố quan trọng thuận lợi cho việc làm kinh doanh và đầu tư. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống chính trị ổn định, kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế và khu vực, đặc biệt Việt Nam có năng lực kiểm soát tốt dịch bệnh và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Việt Nam hầu như không có sự chia rẽ về văn hoá, xung đột sắc tộc, v.v… Điều này giúp đảm bảo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư tại đây.

Trên đây là một số thông tin cơ bản Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nếu có thắc mắc gì về dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Siglaw để được hỗ trợ!

Để được tư vấn toàn diện hơn vui lòng liên hệ công ty Luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected] 

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238