Thành lập VPĐD công ty VN ở nước ngoài

Thành lập VPĐD công ty VN ở nước ngoài là một bước quan trọng trong việc mở rộng hoạt động quốc tế không chỉ là xu hướng mà còn là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh và tận dụng cơ hội toàn cầu. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về mặt thương mại mà còn đánh dấu sự chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp trên trình độ quốc tế.

Trước khi thực hiện quy trình mở văn phòng đại diện ở nước ngoài, việc hiểu rõ các thủ tục là điều cần thiết để đảm bảo sự thuận lợi và hiệu quả hoạt động của văn phòng đại diện.

Văn phòng đại diện và ưu nhược điểm của văn phòng đại diện

Căn cứ tại khoản 2 điều 44 Luật Doanh nghiêp 2020, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ cho các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp, không có pháp nhân.

Căn cứ vào khoản 1 điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính. Như vậy, pháp luật không giới hạn việc thành lập văn phòng đại diện và do vậy, doanh nghiệp có thể đặt nhiều văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia.

Ưu và nhược điểm của việc thành lập văn phòng đại diện

Việc thành lập văn phòng đại diện của công ty Việt Nam ở nước ngoài có các ưu điểm như sau:

  • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện đơn giản, nhanh gọn;
  • Không phải tuân thủ các thủ tục về thuế, kế toán, lao động hàng tháng, hàng năm. Không phải chịu đánh thuế môn bài do đã đánh vào giấy phép đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ

Tuy vậy, việc thành lập văn phòng đại diện của công ty Việt Nam ở nước ngoài cũng có nhược điểm đó là văn phòng đại diện không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh mà chỉ có chức năng đại diện, thăm dò thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam. 

Thành lập VPĐD công ty VN ở nước ngoài
Thành lập VPĐD công ty VN ở nước ngoài

Thủ tục thành lập VPĐD công ty VN ở nước ngoài

Việc thành lập văn phòng đại diện công ty Việt Nam ở nước ngoài phải đồng thời tuân theo quy định của Việt Nam và quốc gia đặt văn phòng đại diện. Tuỳ thuộc vào pháp luật quốc gia đặt văn phòng đại diện, doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện những thủ tục khác nhau, nhưng tại Việt Nam, khi có nhu cầu mở văn phòng đại diện ở nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

  • Thông báo về việc thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài theo mẫu tại phụ lục II-8, Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc tương đương.
  • Giấy uỷ quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được uỷ quyền.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập văn phòng đại diện ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Và trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tổ chức một văn phòng đại diện tại quốc gia khác không chỉ là việc mở rộng quy mô kinh doanh mà còn là một cơ hội để doanh nghiệp trải nghiệm và thích ứng với môi trường kinh doanh quốc tế. Qua quá trình này, không chỉ tạo ra những cơ hội mới mà còn đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác quốc tế. Sự am hiểu về quy trình thành lập văn phòng đại diện là chìa khoá để mở ra cánh cửa bước vào thị trường kinh doanh toàn cầu và đưa doanh nghiệp vươn tới những thành công mới trong hành trình quốc tế của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Siglaw về các thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty Việt Nam tại nước ngoài. Nếu như có bất kì thắc mắc nào về việc thành lập văn phòng đại diện, xin hãy liên hệ với Siglaw để nhận được những tư vấn chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238