Thành lập Văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam

Việc thành lập văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hợp tác giáo dục toàn cầu và mở cánh cửa cho sự phát triển chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Sự hiện diện của các trường đại học, trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên tiếp cận với các chương trình học tập quốc tế mà còn mở ra những cơ hội học tập và trải nghiệm đa dạng về văn hoá, kiến thức. Văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài không chỉ là nơi thể hiện sự giao lưu văn hoá mà còn là nơi thúc đẩy sự phát triển bền vững của gíao dục. Qua việc cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao, học sinh và sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến, cùng với việc tiếp xúc với cộng đồng học thuật quốc tế. Điều này không chỉ nâng cao kiến thức mà còn mở rộng tầm nhìn và phong cách học tập của họ. Sau đây, Siglaw xin giới thiệu hồ sơ, quy trình thủ tục để thành lập văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện cho phép cơ sở giáo dục nước ngoài thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Căn cứ vào Nghị định 86/2018/NĐ-CP, để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, cơ sở giáo dục nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • tư cách pháp nhân;
 • Đã có thời gian hoạt động giáo dục ít nhất 5 năm tại nước sở tại; đã được kiểm định chất lượng giáo dục hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận về chất lượng giáo dục;
 • Có điều lệ; tôn chỉ, mục đích hoạt động rõ ràng;
 • Có quy chế tổ chức, hoạt động của văn phòng đại diện dự kiến thành lập tại Việt Nam phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Có địa điểm đặt trụ sở Văn phòng đại diện hợp pháp và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ, thủ tục thành lập văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập Văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam
Thành lập Văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, tổ chức giáo dục nước ngoài chuẩn bị hồ sơ để thành lập văn phòng đại diện, bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cho phép thành lập văn phòng đại diện;
 • Bản công chứng có hợp pháp hoá của lãnh sự văn bản chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức, cơ sở giáo dục nước ngoài;
 • Bản công chứng có hợp pháp hoá của lãnh sự Điều lệ hoạt động của tổ chức, cơ sở giáo dục nước ngoài;
 • Bản công chứng có hợp pháp hoá của lãnhGiấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục nước  ngoài hoặc giấy tờ công nhận chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền;
 • Báo cáo tóm tắt sự hình thành và phát triển của tổ chức, cơ sở giáo dục nước ngoài;
 • Dự thảo quy chế tổ chức, hoạt động của văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài tại Việt Nam;
 • Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • Bản dịch công chứng giấy tờ tuỳ thân của người đứng đầu văn phòng đại diện cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam;
 • Lý lịch của người đứng đầu văn phòng đại diện.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các đầu mục hồ sơ trên, cơ sở giáo dục nước ngoài có nhu cầu thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam gửi bộ hồ sơ đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thẩm định, xem xét, ra quyết định có cho phép thành lập văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam hay không. Trong hợp không đồng ý sẽ được trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Thủ tục đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi đã được chấp thuận thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, cơ sở giáo dục nước ngoài cần thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động để văn phòng đại diện chính thức đi vào hoạt động. Để đăng ký hoạt động cho văn phòng đại diện, cơ sở giáo dục nước ngoài cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài;
 • Quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài (bản sao chứng thực);
 • Hồ sơ đề nghị cấp quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài đã gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo (bản sao);
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện và lý lịch cá nhân của người được bổ nhiệm;
 • Danh sách nhân sự làm việc tại văn phòng đại diện cơ sở giáo dục nước ngoài và lý lịch cá nhân của từng người;
 • Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện như: Hợp đồng thuê văn phòng (bản sao công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy của bên cho thuê (bản sao).

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ khi được cấp Quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện cơ sở giáo dục nước ngoài và khi đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên, cơ sở giáo dục nước ngoài gửi hồ sơ tới Sở Giáo dục và Đào tạo nơi dự kiến đặt trụ sở văn phòng đại diện để xin cấp phép hoạt động. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và thông báo trên cổng thông tin điện tử của Sở. Trong trường hợp không cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

Đối với quốc gia, việc mở rộng sự hiện diện của các cơ sở giáo dục nước ngoài đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển kinh tế-xã hội. Học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành các chương trình giáo dục quốc tế thường mang về không chỉ kiến thức mà còn là tinh thần sáng tạo, năng động và khả năng thích ứng với môi trường làm việc quốc tế, từ đó, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam không chỉ là nơi học tập, mà còn là cầu nối văn hoá và hợp tác giáo dục tàon cầu. Đó là nền tảng cho sự giao lưu, học hỏi và tạo ra những cơ hội mới cho học sinh, sinh viên Việt Nam, đồng thời cũng là cơ hội để các cơ sở giáo dục quốc tế chứng minh sức mạnh, chất lượng giáo dục của mình đối với sự phát triển giáo dục. 

Trên đây là trình tự, hồ sơ để thành lập văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam. Nếu như có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thành lập, hoạt động của văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam, xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw để được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238