Thành lập doanh nghiệp có vốn Hoa Kỳ tại Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam là đầu tàu của cả nước về thu hút vốn FDI từ nước ngoài. Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2023, thành phố Hà Nội đã thu hút mới trên 4.500 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 33 tỷ USD. Hà nội luôn đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI, tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài nhờ đảm bảo một môi trường đầu tư lành mạnh bền vững và đầy triển vọng. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp trên 10% thu ngân sách, 11% số lao động cho doanh nghiệp, 11 % vốn đầu tư phát triển toàn xã hội.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện, TP đã ban hành và thực hiện các kế hoạch hàng năm về: cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư… 

Lý do các nhà đầu tư Hoa Kỳ nên chọn thủ đô Hà Nội để đầu tư?

Điểm nhấn của Hà Nội được đánh giá là địa phương thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao. Hà Nội không chỉ tập trung vào các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư mà còn thục đẩy mạnh các khu công nghiệp đặc biệt là các khu công nghiệp công nghệ cao.

Vì vậy, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp FDI đầu tư tại Hà Nội đánh giá cao việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, của Hà Nội nói riêng, đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, các tập đoàn FDI lớn khẳng định lựa chọn Hà Nội là nơi để mở rộng đầu tư, kinh doanh trong những năm tới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các chính sách, ưu đãi, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài của TP Hà Nội

Thành lập doanh nghiệp có vốn Hoa Kỳ tại Hà Nội
Thành lập doanh nghiệp có vốn Hoa Kỳ tại Hà Nội

Chính sách ưu đãi liên quan đến tài chính 

Cục thuế thành phố Hà Nội đã kịp thời chuyển tải các chính sách, các gọi hỗ trợ của Chính phủ, Bộ tài chính, UBND thành phố Hà Nội đến các doanh nghiệp một cách nhanh chóng dễ hiểu. Đặc biệt là cục Thuế trực tiếp đối thoại đến các doanh nghiệp FDI.

Chính sách về đất đai

Thành phố Hà Nội chưa có các văn bản, chính sách cụ thể về chính sách hỗ trợ đất đai riêng cho doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên đã có những ưu đãi thi hành riêng cho doanh nghiệp FDI có thể cập nhật và thực hiện đúng, nhận các ưu đãi của Chính phủ đến các vấn đề về đất đai.

Chính sách về lao động

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ cao cho các doanh nghiệp FDI, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội đã tham mưu trình, ban hành một số văn bản tăng cường đào tạo nhân lực có trình độ cao, tay nghề cao, dạy nghề, đào tạo các nghề trọng điểm cấp độ khu vực và quốc tế,… hướng đến một thị trường lao động bền vững.

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND về thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động thành phố Hà Nội đến năm 2030. 

Chính sách về ưu đãi đầu tư

Hỗ trợ về chuyển giao công nghệ

Chính phủ và chính quyền thành phố Hà Nội đã có những chính sách giúp cho việc chuyển giao công nghệ được nhanh chóng và thuận lợi trong các khâu thủ tục. Ngày 07/10/2019, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Về phát triển và dịch vụ đầu tư

Hà Nội không chỉ tập chung các chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư mà còn đẩy mạnh hoàn thiện các khu công nghiệp, khu chế xuất công nghệ cao. Đồng thời có những chính sách ưu tiên các dự án FDI công nghệ cao. VD như khu công nghệ cao Hòa Lạc đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn Hoa Kỳ tại Hà Nội

Bước 1: Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư  Phòng kinh tế đối ngoại – Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội.

Địa chỉ : Khu liên cơ Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội. Số 258 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

SĐT: 02438260257

Nhà đầu tư có vốn Hoa Kỳ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm các văn bản tại khoản 1 điều 33 Luật Đầu Tư 2020, gồm:

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (Mẫu văn bản này được quy định tại Thông tư 03/2020/TT-BKHĐT);

Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư:

+ Đối với Nhà đầu tư Hoa Kỳ là cá nhân: Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; 

+ Đối với Nhà đầu tư Hoa Kỳ là tổ chức: Quyết định thành lập/đăng ký kinh doanh/các giấy tờ tương đương;

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư Hoa Kỳ, một trong các loại sau:

+ Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; 

+ Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; 

+ Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; 

+ Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;

+ Tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính.

Văn bản đề xuất dự án đầu tư (Nếu các nội dung sau:nhà đầu tư/hình thức chọn nhà đầu tư, mục tiêu, quy mô, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ thực hiện,…tác động, hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án, tác động đến môi trường.

Giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

Giấy tờ có Nội dung giải trình về công nghệ (Đối với dự án liên quan đến công nghệ)

Tài liệu khác (nếu có)

Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư: 15 ngày. Nếu không đồng ý phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tìm hiểu thêm:

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn Hoa Kỳ

Thành lập chi nhánh công ty có vốn Hoa Kỳ

Thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn Hoa Kỳ

Bước 2: Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Nhà đầu tư Hoa Kỳ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội 

Địa chỉ: Khu liên cơ Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội. Số 258 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

SĐT: 02437347512

Nhà đầu tư Hoa Kỳ chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

Văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp (mẫu quy định) 

 Điều lệ công ty;

 Đối với Công ty TNHH, Nhà đầu tư nộp danh sách thành viên; Đối với Công ty cổ phần, Nhà đầu tư nộp danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (mẫu quy định);

Giấy tờ về tư cách pháp lý của người đại diện:

+ Nhà đầu tư là cá nhân: Hộ chiếu/căn cước công dân/chứng minh nhân dân; 

+ Nhà đầu tư là tổ chức: quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/tài liệu tương đương và văn bản ủy quyền đại diện phần vốn góp tại Việt Nam + Hộ chiếu/căn cước công dân/chứng minh nhân dân của người đó;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp (bản sao chứng thực);

Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh: 03 – 07 ngày. Nếu không đồng ý phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là quy trình thành lập Công ty có vốn đầu tư Hoa Kỳ tại Hà Nội. Có bất cứ vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa rõ về quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư Hoa Kỳ tại Hà Nội, Quý bạn đọc có thể liên hệ với công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238