Thành lập công ty vốn nước ngoài về đại lý hải quan

Dịch vụ đại lý hải quan hiện đang là xu hướng được rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới lựa chọn sử dụng trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về Đại lý hải quan là gì và hoạt động thành lập công ty vốn nước ngoài về đại lý hải quan sẽ như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Dịch vụ đại lý hải quan là gì?

Là những doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ hải quan (thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá) theo hợp đồng đại lý, được cơ quan hải quan cấp phép làm đại lý và họ chịu trách nhiệm về nội dung khai trên tờ khai hải quan. Những doanh nghiệp này đứng tên đại lý trên tờ khai hải quan, dùng chữ ký số để ký tờ khai.

Những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan dựa trên hợp đồng uỷ quyền/Hợp đồng dịch vụ với chủ của hàng hoá xuất nhập khẩu và chịu trách nhiệm trong phạm vi được uỷ quyền/phạm vi dịch vụ thực hiện.

Thành lập công ty vốn nước ngoài về đại lý hải quan
Thành lập công ty vốn nước ngoài về đại lý hải quan

Tại sao cần sử dụng dịch vụ đại lý hải quan?

Hiện nay trên thế giới, ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật,…, các doanh nghiệp muốn thực hiện xuất nhập khẩu hàng hoá thì không thể tự làm thủ tục hải quan mà bắt buộc phải nhờ một doanh nghiệp làm dịch vụ đại lý hải quan để làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Hiện nay, bên cạnh các đại lý hải quan cũng có rất nhiều người khai thuê hải quan, hay còn gọi là “cò”. Hai chủ thể này đều thực hiện giống nhau là thực hiện dịch vụ khai hải quan. Tuy nhiên đối với đại lý hải quan, vì là một pháp nhân thực hiện nên khi thực hiện dịch vụ đại lý hải quan có những trách nhiệm sau:

  • Thứ nhất, đại lý hải quan sẽ thay mặt doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá theo thoả thuận giữa hai bên;
  • Thứ hai, đại lý hải quan đứng tên trên tờ khai hải quan, với vai trò đại lý. Chủ thể này dùng chữ ký và dấu pháp nhân của mình để khai tờ khai hải quan cho khách hoặc dùng chữ ký số để phát hành tờ khai;
  • Thứ ba, về tính trách nhiệm, đại lý hải quan phải chịu trách nhiệm cùng với doanh nghiệp về các thông tin trên tờ khai hải quan vì tên và mã số của đại lý hải quan sẽ hiện trên tờ khai và hệ thống hải quan;
  • Thứ tư, những người trực tiếp thực hiện dịch vụ đại lý hải quan (đại lý viên) là những người được đào tạo và được Tổng cục hải quan công nhận bằng cách cấp bằng nghiệp vụ khi hoàn thành khoá đào tạo;

Như vậy, so với người khai thuê (họ là những người không có bằng cấp, chỉ có kinh nghiệm khai hải quan, và chỉ thực hiện khai tờ khai hộ cho doanh nghiệp và doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về các thông tin trên đó) thì đại lý hải quan có những ưu điểm nổi trội hơn. Và đó là lý do các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần sử dụng dịch vụ đại lý hải quan để thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu của mình.

Một số rủi ro khi doanh nghiệp không sử dụng dịch vụ đại lý hải quan

Rủi ro đầu tiên là có trường hợp người khai thuê hải quan đã lợi dụng lòng tin của doanh nghiệp, với kinh nghiệm của bản thân đã sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp để nhập khẩu về những lô hàng cá nhân. Điều này doanh nghiệp chỉ biết được khi có thông báo từ Hải quan hoặc công an nếu lô hàng đó là hàng cấm. Và doanh nghiệp sẽ khó chứng minh rằng lô hàng đó không phải do mình nhập về.

Rủi ro thứ hai có thể là những người khai thuê hải quan có thể cố tình tư vấn khai sai thông tin hàng hoá và gây thiệt hại cho doanh nghiệp khi bị kiểm tra.

Điều kiện thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan

Thứ nhất, doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề đại lý thủ tục hải quan;

Thứ hai, doanh nghiệp cần có ít nhất 1 nhân viên được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan;

Thứ ba, doanh nghiệp có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện để được thực hiện khai hải quan điện tử

  • Điều kiện để thực hiện dịch vụ đại lý hải quan:

Thứ nhất, có hợp đồng đại lý hải quan giữa doanh nghiệp đại lý hải quan với khách hàng (người có hàng hoá xuất, nhập khẩu);

Thứ hai, đại lý viên thực hiện khai và làm thủ tục hải quan trên cơ sở hợp đồng đã ký; người đại diện theo pháp luật của đại lý hải quan thực hiện ký tên, đóng dấu trên tờ khai;

Thứ ba, đại lý làm thủ tục hải quan chỉ được khai và làm thủ tục hải quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu của chủ hàng sau khi chủ hàng đã thông báo cho cơ quan hải quan danh sách đại lý hải quan được thay mặt chủ hàng làm thủ tục hải quan.

Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài về đại lý hải quan

Theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan cần thành lập liên doanh với phía Việt Nam mà không bị hạn chế tỉ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với pháp luật Việt Nam, trường hợp kinh doanh dịch vụ thông quan thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, nhà đầu tư nước ngoài được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan tại Việt Nam có thể thông qua hình thức thành lập công ty Việt Nam kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan sau đó nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty này.

Các bước cụ thể:

Bước 1: Thành lập Công ty Việt Nam có ngành nghề kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan;

Bước 2: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp này thông qua thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với cơ quan đăng ký đầu tư (Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính)

Bước 3: Doanh nghiệp thực hiện thay đổi cổ đông, thành viên, phần vốn góp với cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở chính

Ưu điểm:

Thủ tục đơn giản, nhanh gọn: Không cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Chi phí tiết kiệm cho lần đầu góp vốn vào và cả các lần thay đổi đăng ký kinh doanh về sau.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan của Siglaw

  • Miễn phí tư vấn về hợp đồng, quy định về pháp luật doanh nghiệp, pháp luật đầu tư thành lập công ty vốn nước ngoài về đại lý hải quan của Việt Nam.
  • Miễn phí tư vấn các vấn đề liên quan đến tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, cư trú của của người nước ngoài sau khi thành lập doanh nghiệp FDI kinh doanh dịch vụ đại lý hải quan theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.
  • Ưu đãi tư vấn thường xuyên và giải đáp các vấn đề liên quan đến thuế: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp… tại thời điểm sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty FDI về đại lý hải quan.
  • … Và nhiều giá trị gia tăng khác vượt trên sự kỳ vọng của khách hàng!

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Siglaw (Siglaw Firm) Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ

Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Chi nhánh: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

5/5 - (3 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238