Thành lập công ty FDI không có điều kiện

Thành lập công ty FDI không có điều kiện là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) và thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện để thành lập công ty FDI nhưng vẫn muốn huy động vốn đầu tư nước ngoài. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

Hướng dẫn cách thành lập công ty FDI không có điều kiện

Để thành lập công ty FDI khi không đủ điều kiện, các doanh nghiệp có thể cân nhắc một số phương án sau:

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn trong nước

Thứ nhất, doanh nghiệp có thể đứng ra thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn trong nước, sau đó tiếp tục huy động vốn góp từ nhà đầu tư nước ngoài. Cách này giúp doanh nghiệp vẫn có thể huy động vốn FDI mà không phải đáp ứng các điều kiện như khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Liên doanh liên kết với doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện

Thứ hai, liên doanh liên kết với doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện. Theo đó, doanh nghiệp trong nước sẽ hợp tác với đối tác nước ngoài để cùng đầu tư vào một công ty mới. Như vậy, công ty mới này có thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và hoạt động theo hình thức công ty liên doanh.

Thành lập công ty FDI không có điều kiện
Thành lập công ty FDI không có điều kiện

Xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư dưới hình thức văn phòng đại diện

Thứ ba, doanh nghiệp có thể xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dưới hình thức văn phòng đại diện. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tìm hiểu thị trường và chuẩn bị các bước đầu tư chính thức sau này mà không cần đáp ứng ngay các điều kiện về vốn, ngành nghề kinh doanh, …

Ngoài ra, một số lựa chọn khác để huy động vốn FDI mà không cần thành lập công ty có thể kể đến như:

Cho vay nước ngoài với lãi suất ưu đãi

Thứ nhất, huy động vốn theo hình thức cho vay nước ngoài với lãi suất ưu đãi. Doanh nghiệp có thể vay vốn trực tiếp từ các tổ chức tài chính, ngân hàng nước ngoài thay vì phải thành lập công ty FDI.

Đầu tư theo hình thức Đối tác công tư PPP

Thứ hai, hợp tác đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (PPP – Public Private Partnership). Nhà đầu tư nước ngoài sẽ hợp tác cùng bên Việt Nam để đầu tư vào các dự án hạ tầng, dịch vụ công, …

Đầu tư theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Thứ ba, hợp tác đầu tư theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC – Business Cooperation Contract). Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư xây dựng công trình, được khai thác kinh doanh trong một thời gian nhất định trước khi chuyển giao lại cho bên mời đầu tư.

Như vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận được nguồn vốn FDI dù không đủ điều kiện thành lập công ty FDI. Quan trọng là doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, lựa chọn hình thức phù hợp và liên kết với các đối tác uy tín. Điều này sẽ giúp việc huy động vốn FDI được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Công ty Luật Siglaw sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm thông tin hữu ích về cách thức tiếp cận nguồn vốn FDI khi không đủ điều kiện thành lập công ty FDI.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238