Thành lập công ty cho người nước ngoài

Việc thành lập công ty cho người nước ngoài không chỉ mang lại cơ hội kinh doanh mở rộng mà còn là cầu nối giữa các quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác quốc tế. Bài viết này  Công ty luật Siglaw sẽ hướng dẫn cụ thể quá trình thành lập công ty cho người nước ngoài, từ các bước chuẩn bị đến thủ tục cụ thể.

Hướng dẫn quy trình thành lập công ty cho người nước ngoài mới nhất 2024

Hồ sơ thành lập công ty cho người nước ngoài

Trước hết, người nước ngoài cần xác định mục tiêu kinh doanh và loại hình công ty phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, tìm hiểu về điều kiện pháp lý và thuế tại Việt Nam khi muốn thành lập công ty.

Hồ sơ mà người nước ngoài cần chuẩn bị để thành lập công ty tại Việt Nam bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Hộ Chiếu Công Chứng: Người nước ngoài cần chuẩn bị hộ chiếu được công chứng.
 • Năng Lực Tài Chính: Chứng minh năng lực tài chính để thực hiện dự án, được xác nhận thông qua số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm mang tên nhà đầu tư, với số tiền tương ứng đầu tư tại Việt Nam.
 • Địa Điểm Thực Hiện Dự Án: Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án. Điều này bao gồm việc có hợp đồng thuê nhà hoặc thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở công ty. Lưu ý rằng địa chỉ không được thuộc khu vực nhà chung cư hoặc nhà tập thể. Bên cho thuê cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp thuê từ công ty, cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (chứa thông tin về chức năng kinh doanh bất động sản), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà cho thuê, và giấy phép xây dựng toà nhà.
Thành lập công ty cho người nước ngoài
Thành lập công ty cho người nước ngoài

Lưu ý khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam:

 • Đối với từng lĩnh vực đầu tư, có các điều kiện riêng về thủ tục, tỷ lệ góp vốn, vốn đầu tư, và hình thức đầu tư.
 • Người nước ngoài cần chứng minh năng lực tài chính để đầu tư vào Việt Nam thông qua việc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Chọn loại hình Công Ty

Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh và mong muốn, người nước ngoài có thể chọn giữa việc thành lập chi nhánh, công ty liên doanh hoặc công ty 100% vốn nước ngoài. Mỗi loại hình mang lại những ưu và nhược điểm riêng.

Thủ tục thành lập công ty cho người nước ngoài

Bước quan trọng nhất là đăng ký thủ tục thành lập công ty cho người nước ngoài . Điều này bao gồm việc cung cấp các tài liệu như giấy tờ cá nhân, kế hoạch kinh doanh, và thông tin về các cổ đông và quản lý công ty. Thủ tục và quy trình theo trình tự cụ thể như sau:

Bước 1: Xin Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Đầu Tư

Kê Khai Thông Tin Online: Trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư điền thông tin dự án trực tuyến trên Hệ thống Thông tin Quốc gia về Đầu tư nước ngoài.

Hồ Sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để nộp cho Cơ Quan Đăng Ký Đầu Tư bao gồm: 

 1. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.
 2. Bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.
 3. Đề xuất dự án đầu tư.
 4. Bản sao xác nhận ngân hàng với số dư tương ứng với số tiền đầu tư.
 5.  Đối với dự án không đề nghị Nhà nước cấp đất, nộp bản sao các giấy tờ về quyền sử dụng đất như hợp đồng thuê bất động sản, sổ đỏ, quyết định xây dựng, hoặc các tài liệu chứng minh địa điểm thực hiện dự án.

Thời Hạn Giải Quyết Hồ Sơ: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong trường hợp từ chối, cung cấp thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thẩm Quyền Cấp Giấy Chứng Nhận Đầu Tư: Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, và khu kinh tế cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án trong khu vực quản lý.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án ngoài khu vực quản lý hoặc dự án đầu tư đặc biệt.

Bước 2: Xin giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty cho người nước ngoài

Hồ Sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2.  Điều lệ công ty.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần) hoặc danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên).
 4. Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu (đối với cá nhân); quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương và thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu kèm văn bản ủy quyền cho người quản lý vốn tại Việt Nam (đối với tổ chức).
 5. Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của đại diện pháp luật công ty liên doanh.
 6. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.
 7. Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Siglaw.

Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch Đầu tư trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp.

Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty thực hiện khắc dấu pháp nhân và các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

Quy trình trên được thực hiện một cách chặt chẽ và chuyên nghiệp để đảm bảo rằng quá trình thành lập công ty của người nước ngoài tại Việt Nam diễn ra một cách suôn sẻ và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Tài Chính và Thuế

Xác định nguồn tài chính khi thành lập công ty cho người nước ngoài và tìm hiểu về các khoản thuế áp dụng tại Việt Nam. Một kế hoạch tài chính cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối tài chính trong tương lai.

Quản Lý Nhân Sự

Nếu công ty của bạn đòi hỏi sự hỗ trợ nhân sự, hãy nắm vững về luật lao động và quy định về nhân sự ở Việt Nam để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

Thời Gian Và Chi Phí

Đừng quên tính đến thời gian và chi phí cần thiết khi thành lập công ty cho người nước ngoài. Thời gian xử lý hồ sơ và chi phí liên quan đều có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình công ty & ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Thành lập công ty cho người nước ngoài là một hành trình đầy thách thức, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết đầy đủ, bạn có thể đạt được thành công. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp từ Siglaw để đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ và tuân thủ đúng các quy định pháp luật. 

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238