Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ bằng tổng mệnh giá cổ phần các loại đã đăng ký mua, được ghi trong Điều lệ và phải được thanh toán đủ trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn trên có thể ngắn hơn nếu Điều lệ công ty hoặc các cổ đông có thỏa thuận khác. Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần, cho phép thành lập với bất kỳ mức vốn nào. Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh đặc thù có quy định vốn pháp định tối thiểu, lúc đó vốn điều lệ không được thấp hơn mức quy định.

Khái quát chung về công ty cổ phần

Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia thành nhiều cổ phần có giá trị bằng nhau. Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân, với số lượng tối thiểu 3 người, không giới hạn số lượng tối đa. Mỗi cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty tương ứng với phần vốn góp. Theo nguyên tắc, cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần, trừ một số trường hợp khác. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu để huy động vốn.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì?

Khi thành lập, các cổ đông có thể tự quyết định mức vốn điều lệ dựa trên khả năng huy động vốn. Họ cũng tự do phân chia vốn điều lệ thành số lượng cổ phần mong muốn, với mệnh giá mỗi cổ phần tuỳ ý chí. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán hoặc chào bán ra công chúng để trở thành công ty đại chúng, công ty cổ phần buộc phải cố định mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần.

Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần
Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần

Quyền và trách nhiệm của các cổ đông trong việc góp vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần

Theo quy định, các cổ đông phải thanh toán đầy đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong vòng 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn trên có thể ngắn hơn nếu Điều lệ công ty hoặc hợp đồng mua cổ phần quy định. Đối với trường hợp góp vốn bằng tài sản, thời gian vận chuyển, nhập khẩu và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản không tính vào thời hạn trên. Hội đồng quản trị có trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ đông hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ thanh toán vốn đã cam kết.

Nếu sau thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà vẫn có cổ đông chưa góp đủ vốn theo cam kết, công ty phải làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ và thay đổi danh sách cổ đông trong vòng 30 ngày tiếp theo. Cụ thể như sau:

  • Cổ đông không thanh toán bị coi như không còn là cổ đông và không được chuyển quyền mua cổ phần cho người khác;
  • Cổ đông mới góp một phần vốn sẽ có quyền lợi tương ứng với số vốn đã góp. Phần vốn còn lại không được chuyển cho người khác;
  • Bất kể có góp hay không, cổ đông vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tương ứng với số cổ phần đã đăng ký trước đó.

Một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần

Về cơ bản, Luật doanh nghiệp năm 2020 không quy định mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần, vốn bao nhiêu cũng có thể thành lập công ty cổ phần. Tuy nhiên, công ty cổ phần kinh doanh một số ngành nghề nhất định có quy định vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định đó. Theo quy định, một số ngành nghề, lĩnh vực khi thành lập doanh nghiệp dưới hình thức công ty cổ phần có mức vốn pháp định tối thiểu như:

Lĩnh vực ngành nghề Mức vốn pháp định
Sản xuất phim 1 tỷ đồng
Dịch vụ bảo vệ 2 tỷ đồng
Dịch vụ kiểm toán 5 tỷ đồng
Công ty tài chính 500 tỷ đồng
Công ty cho thuê tài chính 150 tỷ đồng
Kinh doanh hàng không chung 50 tỷ đồng
Doanh nghiệp cảng hàng không nội địa 30 tỷ đồng
Doanh nghiệp cảng hàng không quốc tế 100 tỷ đồng
Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài 5 tỷ đồng
Ngân hàng chính sách, ngân hàng phát triển 5.000 tỷ đồng
Thiết lập mạng viễn thông cố định và di động 5 – 500 tỷ đồng 

tùy phạm vi

Kinh doanh vận chuyển hàng không 

quốc tế và nội địa từ 1 đến 30 tàu bay

200 – 1.000 tỷ đồng 

tùy số lượng

Ngân hàng thương mại, ngân hàng liên doanh, 

ngân hàng 100% vốn nước ngoài, ngân hàng đầu tư

3.000 tỷ đồng

Thông tin liên hệ Công ty luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238