Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp giúp bảo hộ quyền sở hữu tên, số giấy tờ pháp lý doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật. Khi có giấy này các cơ quan nhà nước dễ dàng theo dõi và quản lý việc kinh doanh, tham gia bảo hiểm và các quy trình khác của các doanh nghiệp.

Về thủ tục, đối tượng đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định, kiểm tra các điều kiện và hồ sơ hợp lệ theo cơ quan nhà nước quy định, nếu tất cả điều kiện đáp ứng đủ và hoàn tất sẽ được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy phép thành lập doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các cá nhân lập hộ kinh doanh, tổ chức hay doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ghi lại những thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đối với mỗi loại hình hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký cấp giấy phép sẽ được cấp giấy phép khác nhau. Hiện nay có 2 mẫu giấy phép được cấp khi muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp đó là: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

  • Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sở kế hoạch và đầu tư là cơ quan cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp, sau khi tiếp nhận và thẩm định tính hợp lệ của Hồ sơ.
  • Đối với giấy phép hộ kinh doanh cá thể: Phòng kinh tế của quận/ huyện cấp, khi nhận được đơn xin cấp phép của hộ kinh doanh cá thể.
✅Dịch vụ 👉Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
✅Hỗ trợ 👉Tư vấn tận tâm toàn quốc
✅Báo giá 👉Liên hệ 0961 366 238
✅Cam kết 👉Uy tín, chất lượng hồ sơ thủ tục giải quyết nhanh chóng

Nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm 5 nội dung sau:

+ Mã số doanh nghiệp;

+ Địa chỉ trụ sở chính;

+ Tên công ty, doanh nghiệp;

+ Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân;

+ Thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật/thành viên góp vốn/thành viên hợp danh/chủ doanh nghiệp/chủ sở hữu là cá nhân; thông tin tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của chủ sở hữu là tổ chức.

Tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Người đại diện pháp luật và chủ sở hữu: Đủ 18 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn và không thuộc nhóm đối tượng bị cấm thành lập công ty

– Địa chỉ công ty: có địa chỉ cụ thể, được xác định và không thuộc chung cư để ở

– Tên công ty:  Tên công ty không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với Tên của các công ty đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc).

– Vốn điều lệ: Xác định vốn điều lệ để đăng ký kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do chủ sở hữu, thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp đủ trong một thời hạn nhất định (không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và được ghi vào Điều lệ công ty.

– Xác định ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề mà doanh nghiệp muốn đăng ký phải được pháp luật cho phép. Đối với một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu các điều kiện đặc biệt như giấy phép hành nghề, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, vốn pháp định…. thì doanh nghiệp cần đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật yêu cầu. Không kinh doanh các ngành, nghề thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh

– Xác định loại hình công ty: Doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn loại hình của tổ chức phù hợp dựa trên các tiêu chí về trách nhiệm thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế và quy mô doanh nghiệp để đáp ứng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp là rất quan trọng, nó ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

– Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí

Trên đây là Một số thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến Các loại giấy phép cần có khi thành lập doanh nghiệp xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw để được chúng tôi giải đáp chi tiết! 

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238