Hồ sơ & thủ tục Giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

So với thủ tục thành lập công ty FDI thì giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài sẽ phức tạp hơn nhiều vì nhiều hồ sơm thời gian, giấy tờ kê khai, thực hiện nghĩa vụ,… Các doanh nghiệp nước ngoài nếu không am hiểu pháp luật Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi thực hiện vì sự phức tạp của quy định pháp luật. Bài viết dưới đây Siglaw sẽ cung cấp cho bạn thông tin về điều kiện, thủ tục Giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài. 

Các trường hợp doanh nghiệp có vốn nước ngoài bị giải thể

Các trường hợp giải thể: 

 1. Kết thúc thời hạn hoạt động được ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn thêm 
 2. Trong thời hạn 6 tháng liên tục, công ty không đủ thành viên nhưng cũng không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp 
 3. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 
 4. Theo nghị quyết, quyết định của:
 • Chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân 
 • Hội đồng thành viên với công ty hợp danh 
 • Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty với công ty TNHH 
 • Đại hội đồng cổ đông với công ty cổ phần 
Giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài
Giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Lưu ý: Trước khi nộp hồ sơ này, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài bao gồm:

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp 
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp, danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán (các khoản nợ thuế, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (nếu có) )

Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Trước khi doanh nghiệp bị giải thể, doanh nghiệp có vốn nước ngoài cần bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Toà án hoặc Trọng tài. Những người quản lý và doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp  (trừ quy định khác trong Luật Quản lý thuế) thì phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp. Do vậy, trong thời hạn 5 ngày, sau khi thanh toán hết các khoản nợ thì người đại diện gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài đến cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 1. Thông qua nghị quyết, quyết định giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Nội dung trong nghị quyết, quyết định: 

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp 
 • Lí do giải thể 
 • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp 
 • Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động 
 • Họ, tên, chữ ký của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty, chủ tịch Hội đồng thành viên, chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bước 2. Chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp

Bước 3. Kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định giải thể và biên bản họp, trong thời hạn 7 ngày, phải gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, người lao động. Sau 1 ngày, nghị quyết, quyết định, phương án giải quyết nợ (nếu có) phải được đăng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể và được niêm yết công khai tại trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về giải thể cho cơ quan thuế. 

Nếu còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi chủ nợ, người có quyền và nghĩa vụ, lợi ích liên quan về phương án thanh toán nợ cùng với nghị quyết, quyết định giải thể.  

Bước 4. Sau khi nhận được nghị quyết, quyết định giải thể thì trong thời hạn 180 ngày nếu không nhận được hồ sơ giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối từ các bên liên quan Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo tình trạng doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia . 

Nếu doanh nghiệp đã thanh toán hết nợ và trong thời hạn 5 ngày, không có ý kiến thêm hoặc cơ quan thuế không từ chối thì kể từ khi nhận được Hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia sang tình trạng đã giải thể. 

Lưu ý đối với trường hợp giải thể nếu doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định toà án

 • Sau 1 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc nhận được quyết định Toà án đã có hiệu lực pháp luật. Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải quyết định và thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và gửi thông tin về Cơ quan thuế. Trong thời hạn 180 ngày, nếu không có ý kiến thì chuyển tình trạng pháp lý sang doanh nghiệp đã thể. 
 • Còn trường hợp 5 ngày sau khi thanh toán hết các khoản nợ, người đại diện doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin cho Cơ quan thuế. Trong thời hạn 5 ngày sẽ chuyển tình trạng pháp lý doanh nghiệp nếu không có ý kiến thêm.

Siglaw đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về “Giải thể doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. “Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238