Thông tư 158/2026/TT-BTC đặt ra nhiều vấn đề cần lưu ý trong việc thay đổi thanh toán tiền nghỉ phép năm, đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị công lập Từ ngày 15/12/2026, Thông tư 141/2011/TT-BTC và Thông tư 57/2014/TT-BTC chính thức bị bãi bỏ.
Việc bãi bỏ hai thông tư 141/2011/TT-BTC và Thông tư 57/2014/TT-BTC có đồng nghĩa với việc người lao động không còn được thanh toán tiền cho những ngày phép chưa nghỉ? Các đơn vị sử dụng lao động cần điều chỉnh quy chế chi tiêu nội bộ và quy trình thanh toán như thế nào để bảo đảm tuân thủ pháp luật?
Trong bài viết dưới đây, Siglaw sẽ phân tích những nội dung quan trọng và các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện chế độ nghỉ phép hằng năm trong thời gian tới theo Thông tư 158/2026/TT-BTC được cập nhật mới nhất hiện nay:
Thông tư 158/2026/TT-BTC bãi bỏ những văn bản nào liên quan đến chế độ nghỉ phép năm?
Ngày 28/10/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 158/2026/TT-BTC về việc bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Theo Điều 1 và Điều 2 của Thông tư, văn bản này bãi bỏ toàn bộ 54 thông tư và 02 quyết định, đồng thời có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2026. Trong số các văn bản bị bãi bỏ có hai văn bản liên quan trực tiếp đến chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm, bao gồm:
- Thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011: Quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.
- Thông tư 57/2014/TT-BTC ngày 06/5/2014: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 141/2011/TT-BTC.
Như vậy, kể từ ngày 15/12/2026, các quy định tại hai thông tư nêu trên không còn là căn cứ pháp lý để thực hiện chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm.
![Chế độ nghỉ phép năm được thay đổi như thế nào? [2026] Chế độ nghỉ phép năm được thay đổi như thế nào? [2026]](https://siglaw.com.vn/wp-content/uploads/2026/11/che-do-nghi-phep-nam-duoc-thay-doi.jpg)
Xem thêm: Chính sách mới Lao động Tiền lương theo Luật áp dụng 09/2026
Chế độ thanh toán phụ cấp, nghỉ phép năm theo Thông tư 141/2011/TT-BTC khi chưa bị bãi bỏ
Trước khi bị bãi bỏ, Thông tư 141/2011/TT-BTC là một trong những căn cứ được sử dụng để thực hiện chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi điều chỉnh. Văn bản này tập trung vào hai nhóm chế độ chính:
Thanh toán tiền phương tiện đi lại và phụ cấp đi đường khi nghỉ phép
Thông tư 141/2011/TT-BTC từng quy định chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại và phụ cấp đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi nghỉ phép hằng năm về thăm gia đình hoặc thực hiện các mục đích nghỉ phép theo quy định.
Đây là một trong những nội dung được nhiều người lao động quan tâm, đặc biệt đối với những trường hợp công tác xa quê hoặc có nhu cầu đi lại trong thời gian nghỉ phép năm.
Thanh toán tiền lương hoặc tiền bồi dưỡng đối với ngày phép năm chưa nghỉ
Thông tư 141/2011/TT-BTC cũng quy định việc thanh toán tiền lương hoặc tiền bồi dưỡng đối với những ngày nghỉ phép hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết. Ngoài ra, văn bản cho phép cán bộ, công chức thỏa thuận với thủ trưởng đơn vị để nghỉ gộp tối đa ba năm một lần và thực hiện thanh toán một lần theo điều kiện quy định.
Tuy nhiên, các chế độ này cần được xem xét trong mối tương quan với những thay đổi của pháp luật về lao động, cán bộ, công chức và viên chức. Việc bãi bỏ Thông tư 141/2011/TT-BTC không đồng nghĩa với việc toàn bộ các quyền lợi nghỉ phép được quy định tại những văn bản pháp luật khác cũng chấm dứt.
Xem thêm: Luật Lao Động mới nhất
Bãi bỏ Thông tư 141/2011/TT-BTC tác động thế nào đến quyền lợi của người lao động?
Đây là vấn đề quan trọng nhất mà người lao động và các đơn vị sử dụng lao động cần quan tâm. Cần phân biệt rõ giữa việc chấm dứt hiệu lực của một văn bản hướng dẫn thanh toán và việc chấm dứt quyền nghỉ phép hằng năm. Hai vấn đề này không đồng nhất.
Đối với cán bộ, công chức
Theo khoản 1 Điều 11 Luật Cán bộ, công chức số 80/2025/QH15, cán bộ, công chức được nghỉ phép năm, nghỉ lễ, Tết, nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật về lao động.
Đặc biệt, trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ mà cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ phép hằng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.
Như vậy, việc bãi bỏ Thông tư 141/2011/TT-BTC không làm mất quyền được thanh toán đối với ngày phép chưa nghỉ của cán bộ, công chức trong trường hợp đáp ứng điều kiện luật định.
Đối với viên chức
Theo khoản 1 Điều 14 Luật Viên chức số 129/2025/QH15, viên chức được nghỉ phép năm theo quy định của pháp luật về lao động.
Trường hợp do yêu cầu công việc mà viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ phép hằng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và phù hợp với khả năng tài chính của đơn vị.
Quy định này có ý nghĩa quan trọng đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, bởi việc thanh toán tiền ngày phép chưa nghỉ không chỉ phụ thuộc vào quy định của pháp luật mà còn gắn với quy chế chi tiêu nội bộ và khả năng tài chính của đơn vị.
Do đó, các đơn vị cần rà soát quy chế chi tiêu nội bộ để bảo đảm việc xác định, lập hồ sơ và thanh toán được thực hiện thống nhất với Luật Viên chức năm 2025.
Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong đơn vị công lập
Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, chế độ nghỉ phép hằng năm được xác định theo Bộ luật Lao động năm 2019 và các quy định pháp luật có liên quan.
Theo Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.
Trường hợp người lao động thôi việc hoặc mất việc làm mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép hàng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ theo quy định.
Như vậy, cần phân biệt trường hợp thanh toán ngày phép chưa nghỉ do yêu cầu công việc với trường hợp người lao động thôi việc hoặc mất việc làm. Không phải mọi trường hợp chưa nghỉ hết phép đều đương nhiên được thanh toán bằng tiền.
Cần làm gì để tuân thủ thông tư 158/2026/TT-BTC thay đổi chế độ nghỉ phép năm
Việc bãi bỏ Thông tư 141/2011/TT-BTC và Thông tư 57/2014/TT-BTC theo Thông tư 158/2026/TT-BTC đặt ra yêu cầu rà soát, điều chỉnh quy trình quản lý nghỉ phép năm và thanh toán tại các cơ quan, đơn vị công lập. Để hạn chế rủi ro pháp lý và bảo đảm quyền lợi của người lao động, Siglaw khuyến nghị các đơn vị thực hiện một số công việc sau:
Thứ nhất, rà soát các quy chế và văn bản nội bộ.
- Kiểm tra quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế làm việc, quy định về nghỉ phép và các văn bản có liên quan đang viện dẫn Thông tư 141/2011/TT-BTC hoặc Thông tư 57/2014/TT-BTC.
- Trường hợp các quy định nội bộ vẫn sử dụng những thông tư này làm căn cứ thanh toán, đơn vị cần xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành quy định thay thế phù hợp với pháp luật hiện hành.
Thứ hai, cập nhật căn cứ pháp lý cho từng nhóm đối tượng.
Không nên áp dụng một cơ chế thanh toán thống nhất cho tất cả đối tượng trong đơn vị.
Cần phân biệt rõ:
- Cán bộ, công chức: Áp dụng Luật Cán bộ, công chức năm 2025 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
- Viên chức: Áp dụng Luật Viên chức năm 2025, quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định pháp luật có liên quan.
- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Áp dụng Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động và các quy định liên quan.
Thứ ba, xây dựng quy trình quản lý và thanh toán ngày phép chưa nghỉ.
Đơn vị cần xác định rõ trách nhiệm của bộ phận nhân sự, kế toán và người đứng đầu đơn vị trong việc:
- Theo dõi, quản lý số ngày nghỉ phép hàng năm của từng người lao động.
- Xác định nguyên nhân người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ không hết phép.
- Kiểm tra điều kiện được thanh toán tiền đối với ngày phép chưa nghỉ.
- Xác định căn cứ tính tiền và nguồn kinh phí thực hiện.
- Lập, kiểm tra và lưu trữ hồ sơ thanh toán theo quy định.
Đặc biệt, cần phân biệt trường hợp không nghỉ phép do yêu cầu nhiệm vụ, yêu cầu công việc với trường hợp người lao động tự nguyện không sử dụng ngày nghỉ phép hàng năm.
Thứ tư, thông báo rõ chính sách nghỉ phép đến người lao động.
- Đơn vị nên phổ biến các quy định mới, giải thích rõ quyền nghỉ phép, điều kiện thanh toán tiền đối với ngày phép chưa nghỉ và các trường hợp không được thanh toán. Việc công khai, minh bạch chính sách giúp người lao động chủ động sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, đồng thời hạn chế tranh chấp, khiếu nại phát sinh trong quá trình thực hiện.
Thứ năm, theo dõi các văn bản hướng dẫn mới.
Đối với những khoản chi có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, đơn vị cần đặc biệt chú ý các quy định về dự toán, quản lý và sử dụng kinh phí, cũng như các hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Việc cập nhật kịp thời các quy định mới sẽ giúp đơn vị tránh áp dụng sai căn cứ pháp lý hoặc thực hiện thanh toán không đúng đối tượng, điều kiện.
Việc bãi bỏ Thông tư 141/2011/TT-BTC và Thông tư 57/2014/TT-BTC từ ngày 15/12/2026 theo Thông tư 158/2026/TT-BTC là bước điều chỉnh nhằm đồng bộ hóa hệ thống pháp luật về chế độ nghỉ phép hằng năm.
Đối với các cơ quan, đơn vị công lập, việc chủ động rà soát quy chế chi tiêu nội bộ, cập nhật căn cứ pháp lý và hoàn thiện quy trình thanh toán là yêu cầu cần thiết nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật, quản lý kinh phí hiệu quả và hạn chế các tranh chấp phát sinh.
Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật lao động, Công ty luật Siglaw sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc rà soát, tư vấn và xây dựng giải pháp pháp lý phù hợp, góp phần bảo vệ quyền lợi người lao động, nâng cao hiệu quả quản trị và bảo đảm hoạt động tuân thủ pháp luật.
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 44/A32 – NV13, Khu A Geleximco, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Tây Mỗ, Tp. Hà Nội.
Chi nhánh tại miền Nam: Số 103 – 105, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường Xuân Hòa, Tp. Hồ Chí Minh.
Chi nhánh tại miền Trung: VIFC DN – Tòa nhà ICT Công viên Phần mềm số 2, Đường Như Nguyệt, Phường Hải Châu, Đà Nẵng.
Hotline: 0961 366 238
Email: vp@siglaw.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw






![Dịch vụ luật sư tranh tụng vụ án dân sự [Chi tiết A->Z] 2026](https://siglaw.com.vn/wp-content/uploads/2023/05/dich-vu-luat-su-tranh-tung-vu-an-dan-su-350x228.jpg)
![Hòa giải thương mại: Nguyên tắc, Hình thức, Quy trình & Ưu điểm [2026]](https://siglaw.com.vn/wp-content/uploads/2024/10/hoa-giai-thuong-mai-la-gi-350x230.jpg)
![Chế độ nghỉ phép năm được thay đổi như thế nào? [2026]](https://siglaw.com.vn/wp-content/uploads/2026/11/che-do-nghi-phep-nam-duoc-thay-doi-350x233.jpg)






