Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm 2024

Khi kinh doanh mỹ phẩm, việc nhập khẩu các sản phẩm này vào thị trường là một phần quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thực hiện việc nhập khẩu mỹ phẩm hợp pháp và an toàn, các doanh nghiệp cần tuân thủ các thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, Công ty Luật Siglaw sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cần biết về Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm

  • Mẫu thông báo sản phẩm mỹ phẩm (tiếng Việt hoặc tiếng Anh), trong đó nêu rõ thông tin chi tiết của sản phẩm; nhà sản xuất/ nhà lắp ráp; công ty địa phương chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường; người đại diện cho công ty địa phương; Nhà nhập khẩu và danh sách các thành phần sản phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu trong đó có ghi nhà nhập khẩu được phép kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc được hợp thức hóa lãnh sự
  • Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự
  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
  • Bản thành phần của sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm

Bước 1: Trước khi nhập khẩu, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường nộp hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm về Cục Quản lý Dược thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (http://vnsw.gov.vn).

Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì gửi thông báo và nêu những nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới tổ chức, cá nhân xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm:

  • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Quản lý Dược thông báo bằng văn bản điện tử cho tổ chức, cá nhân xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).
  • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm. Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Cục Quản lý Dược thông báo bằng văn bản điện tử không đồng ý cấp số tiếp nhận Phiếu xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm cho sản phẩm này.
  • Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, nếu Cục Quản lý Dược không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm thì hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm thì phải nộp hồ sơ mới và nộp phí/lệ phí mới theo quy định.

Việc xin cấp giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm là một quá trình phức tạp nhưng rất cần thiết để đảm bảo sản phẩm được nhập khẩu một cách hợp pháp. Doanh nghiệp cần chú ý tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và chuẩn bị hồ sơ một cách cẩn thận để gia tăng khả năng thành công trong việc xin cấp giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết Công ty Luật Siglaw giải đáp về Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm. Nếu quý khách hàng gặp các vấn đề liên quan về Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm, vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Siglaw để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238