Thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong đó bao gồm cả Trung Quốc. Vậy để thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam cần có điều kiện gì, quy trình như thế nào. Hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu thông qua bài viết này!

Tài liệu người Trung Quốc cần chuẩn bị để thành lập công ty tại Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số dự án, lượt góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ thuộc nước này đang gia tăng rất mạnh. Có thể thấy Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài bởi tình hình chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, nhiều chính sách mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài, lực lượng lao động dồi dào, chi phí rẻ…

Vì vậy để thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam thì người Trung Quốc cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu hợp pháp
 2. Có năng lực tài chính để thực hiện dự án: Người Trung Quốc cần chứng minh thông qua Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm mang tên nhà đầu tư với số tiền tương ứng đầu tư tại Việt Nam;
 3. Nhà đầu tư Trung Quốc phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án: có hợp đồng thuê nhà hoặc thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở công ty. Lưu ý địa chỉ không được nhà chung cư, nhà tập thể xây dựng tòa nhà. 

Đối với từng lĩnh vực đầu tư sẽ có điều kiện riêng về thủ tục, về tỷ lệ góp vốn, vốn đầu tư, hình thức đầu tư.

Thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam
Thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Các quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện để vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam

Pháp luật Việt Nam có quy định cụ thể khi nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp có vốn Trung Quốc thì cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể như sau:

 1. Người đại diện pháp luật và chủ sở hữu đối với người Trung Quốc thực hiện góp vốn vào Việt Nam: Đủ 18 tuổi trở lên, Hộ chiếu còn thời hạn và không thuộc nhóm đối tượng bị cấm thành lập công ty.
 2. Địa chỉ công ty: có địa chỉ được xác định và không thuộc chung cư để ở;
 3. Tên công ty:  Tên công ty không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với Tên của các công ty đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc).
 4. Vốn điều lệ: Xác định vốn điều lệ để đăng ký kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do chủ sở hữu, thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp đủ trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Thời hạn góp vốn hiện nay theo pháp luật Việt Nam quy định là không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 5. Xác định ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề mà cá nhân/doanh nghiệp Trung Quốc muốn đăng ký phải được pháp luật cho phép cũng như doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện thuộc ngành nghề đó (nếu có) và không thuộc các ngành nghề mà pháp luật Việt Nam cấm kinh doanh.
 6. Xác định loại hình công ty: Chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn loại hình của tổ chức phù hợp dựa trên các tiêu chí về trách nhiệm thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế và quy mô doanh nghiệp để đáp ứng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 7. Về hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động: cá nhân/doanh nghiệp Trung Quốc tham gia thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện theo pháp luật Việt Nam quy định và các quy định khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;
 8. Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ: Nhà đầu tư Trung Quốc mong muốn sở hữu toàn bộ vốn Điều lệ của công ty cần đáp ứng các điều kiện về ngành, nghề hoạt động kinh doanh quy định trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam và Trung Quốc là thành viên. Như vậy, nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện bắt buộc thành lập liên doanh với Việt Nam hoặc bị hạn chế số vốn điều lệ sẽ phải tuân theo các quy định này và không thể thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Quy trình thủ tục thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 15 ngày, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Sở Kế hoạch đầu tư xem xét tính hợp lệ và Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Công ty thực hiện khắc dấu pháp nhân và các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp.

Cơ quan tiếp nhận: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố.

Thời gian xử lý cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhà đầu tư nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến Thành lập công ty vốn Trung Quốc tại Việt Nam xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết! 

Chi tiết xin liên hệ:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (6 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238