Thâm dụng lao động là gì? Đặc điểm & Lưu ý

Thâm dụng lao động là một khái niệm khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên, tuy nhiên không phải ai cũng nắm và hiểu rõ khái niệm này đang nói về vấn đề, nội dung gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Thâm dụng lao động là gì?

Theo từ điển tiếng việt tính từ “Thâm dựng” được có nghĩa là “sử dụng một số lượng lớn để thực hiện. Như vậy “Thâm dụng lao động” được hiểu là việc sử dụng một lượng lớn lao động để thực hiện công việc.

Người ta thường dùng thuật ngữ này để chỉ đến một quá trình hoặc một ngành công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn lao động để sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ của ngành đó.

Thâm dụng lao động là gì? Đặc điểm & Lưu ý
Thâm dụng lao động là gì? Đặc điểm & Lưu ý

Đặc điểm của thâm dụng lao động

Các ngành có nhiều công đoạn cần phải thực hiện bằng sức lao động của con người như ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp, ngành khoáng sản như khai thác than, đá; ngành xây dựng; một số ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn…

Việc thâm dụng lao động trong một doanh nghiệp được thể hiện qua tỉ lệ chi phí lao động. Nếu chi phí cho lao động càng cao thì doanh nghiệp đó có sự thâm dụng lao động càng lớn.

Trong một số ngành không đòi hỏi về trình độ học vấn và các kỹ năng của người lao động quá cao, tuy nhiên một số ngành lại yêu cầu rất khắt khe về việc này, điều này sẽ là yếu tố quyết định đến việc chi phí cho một lao động làm việc cho doanh nghiệp. Do đó tùy lĩnh vực, ngành nghề hoạt động doanh nghiệp sẽ nắm bắt được chi phí thâm dụng lao động của doanh nghiệp mình so với các doanh nghiệp khác trong ngành như thế nào.

Một số lưu ý trong việc sử dụng thâm dụng lao động

– Nhờ sự phát triển của cách mạng công nghiệp và công nghệ 4.0 mà đã có rất nhiều lĩnh vực có sự hỗ trợ lớn từ các máy móc thiết bị hiện tại, từ đó giúp giảm tình trạng thâm dụng lao động tại các doanh nghiệp đồng thời nâng cao năng suất lao động. Ví dụ: ngành công nghiệp dệt may, một số hoạt động trong nông nghiệp như máy cắt, máy gặt lúa, các quy trình sản xuất, đóng gói hoàn thiện…..

– Chủ doanh nghiệp cần xem xét, cân đối giữa chi phí cho thâm dụng lao động, hay chi phí cho thâm dụng vốn (việc sử dụng vốn đầu tư vào hệ thống máy móc thiết bị). Bởi việc đầu tư hệ thống máy móc thiết bị cũng chiếm một khoản chi phí khá lớn. Nếu mức độ, quy mô chưa cần đến việc đầu tư một hệ thống máy móc thì chủ đầu tư nên xem xét lựa chọn thâm dụng lao động hay thâm dụng vốn

– Ngoài ra trong trường hợp doanh nghiệp cần gia tăng sản lượng sản phẩm trong một giai đoạn nhất định hoặc để cung ứng một đơn hàng lớn trong một khoảng thời gian ngắn thì trong một số ngành việc lựa chọn thâm dụng lao động sẽ tốt hơn với việc đầu tư máy móc mới. Bởi chi phí thuê lao động làm việc sẽ ít hơn và không phài là chi phí lâu dài, trong khi đầu tư máy móc thiết bị bạn cần một khoản vốn khá lớn và được khấu hao trong thời gian dài.

Để được tư vấn một cách toàn diện xin quý khách vui lòng liên hệ công ty luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238