Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Theo quy định của pháp luật hiện hành, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty Việt Nam là một trong những hình thức đầu tư mà nhà đầu tư nước ngoài được phép thực hiện. Bài viết dưới đây, Siglaw xin chia sẻ về trình tự, thủ tục nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại tại Việt Nam

Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại
Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Trường hợp 1: Góp vốn vào công ty thương mại với tỷ lệ 50% trở xuống

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với tỷ lệ 50% vốn điều lệ trở xuống trong công ty thương mại tại Việt Nam, đầu tư kinh doanh các ngành nghề không có điều kiện. Đối với trường hợp này, nhà đầu tư không cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn mà chỉ thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi thực hiện góp vốn.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty thương mại;
 • Biên bản họp về việc thay đổi của công ty thương mại;
 • Quyết định về việc thay đổi của công ty thương mại;
 • Danh sách thành viên góp vốn là người nước ngoài;
 • Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty thương mại;
 • Bản sao công chứng giấy tờ pháp lý cá nhân của nhà đầu tư là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư là tổ chức.

Công ty thương mại nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính và sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Xem thêm: Thành lập công ty thương mại có vốn nước ngoài

Trường hợp 2: Góp vốn vào công ty thương mại trên 50% vốn điều lệ

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn đầu tư kinh doanh các ngành nghề có điều kiện hoặc tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trên 50% vốn điều lệ của công ty thương mại

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký góp vốn

Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau đây để thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn vào công ty thương mại: 

 • Văn bản đăng ký góp vốn vào công ty thương mại bao gồm những nội dung: thông tin về đăng ký doanh nghiệp của công ty thương mại mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn; danh sách chủ sở hữu, thành viên là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có); tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trước và sau khi góp vốn vào công ty thương mại; ngành, nghề kinh doanh của công ty; giá trị giao dịch dự kiến của hợp đồng góp vốn; thông tin về dự án đầu tư của công ty thương mại (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn vào công ty thương mại và của công ty thương mại nơi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn;
 • Văn bản thỏa thuận nguyên tắc về việc góp vốn giữa nhà đầu tư nước ngoài và công ty thương mại có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hoặc giữa nhà đầu tư nước ngoài với thành viên của công ty thương mại đó;
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty thương mại có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn đối với trường hợp công ty thương mại có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới và xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh;
 • Giấy giới thiệu, giấy ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký đầu tư;

 • Nếu công ty thương mại đặt trụ sở tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế là Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Nếu công ty đặt trụ sở ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế là Phòng Kinh tế đối ngoại – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Thông báo về việc đáp ứng đủ điều kiện góp vốn vào công ty thương mại.

Đặc biệt, trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới và xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, Cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục sau:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về việc đáp ứng các điều kiện bảo đảm quốc phòng, an ninh và điều kiện sử dụng đất;
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của cơ quan đăng ký đầu tư, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có ý kiến về việc đáp ứng điều kiện bảo đảm quốc phòng, an ninh đối với công ty thương mại có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn; quá thời hạn yêu cầu mà không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý việc đáp ứng điều kiện bảo đảm quốc phòng, an ninh đối với công ty thương mại có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn;
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện góp vốn và căn cứ ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để thông báo cho nhà đầu tư. Văn bản thông báo được gửi cho nhà đầu tư nước ngoài và công ty thương mại có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn.

Bước 3: Thực hiện việc góp vốn vào công ty thương mại

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện việc mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp và thực hiện góp vốn, chuyển vốn thông qua tài khoản đó. 

Các thành viên chuyển nhượng vốn thực hiện kê khai thuế khi chuyển nhượng theo pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có).

Bước 4: Làm thủ tục thay đổi loại hình công ty, thành viên, cổ đông công ty

Công ty thương mại sau khi tiếp nhận phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thì cần làm thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông của công ty, Trong trường hợp việc góp vốn vào công ty thương mại dẫn đến sự thay đổi về loại hình công ty thì cần làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trên đây là một vài chia sẻ của Siglaw về điều kiện và thủ tục góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào công ty thương mại. Mọi thắc mắc liên quan đến quy trình góp vốn vào công ty, vui lòng liên hệ Siglaw để được giải đáp và tư vấn tận tình.

Dịch vụ tư vấn góp vốn vào công ty thương mại tại Việt Nam 

“Sự hài lòng của khách hàng là thước đo thành công của Siglaw. Với chúng tôi, mỗi khách hàng là một đại sứ thương hiệu!”

Cho nên, Siglaw chăm chút, tỉ mỉ từng khách hàng một cách chu đáo nhất, khi sử dụng dịch vụ tư vấn góp vốn vào công ty thương mại tại Việt Nam của công ty luật Siglaw, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ nhiệt tình nhất như sau:

 1. Hướng dẫn chuẩn bị tài liệu, thông tin cần thiết để soạn hồ sơ cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại Việt Nam.
 2. Giải đáp, tư vấn quy định pháp luật liên quan đến góp vốn vào công ty Việt Nam.
 3. Tư vấn lợi thế, ưu đãi pháp lý, thuế tối ưu nhất phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
 4. Hướng dẫn tư vấn toàn bộ hồ sơ và tài liệu nước ngoài.
 5. Hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 6. Hỗ trợ tư vấn các công việc và thủ tục cần thực hiện sau khi góp vốn vào công ty Việt Nam.

Công ty Luật TNHH Siglaw (Siglaw Firm)

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

5/5 - (2 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238