Người LĐ nước ngoài đơn phương chấm dứt HĐ Lao Động

Chấm dứt HĐ lao động một cách đơn phương là quyền của người LĐ nước ngoài. Tuy nhiên, việc này cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Công ty Luật Siglaw với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cụ thể cho quý khách về vấn đề người nước ngoài đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết để quý khách tham khảo.

Căn cứ pháp lý để người LĐ nước ngoài đơn phương chấm dứt HĐ Lao Động

Những cơ sở pháp lý chính để tham khảo về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương của người lao động nước ngoài bao gồm:

Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định các nguyên tắc chung về hợp đồng và việc chấm dứt hợp đồng dân sự;

Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định cụ thể về hợp đồng lao động và trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến lao động, nhập cư của người nước ngoài tại Việt Nam.

Khái niệm về Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động được hiểu là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về vấn đề việc làm có trả lương, tiền công, điều kiện lao động cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong mối quan hệ lao động. Kể cả khi hai bên gọi thỏa thuận với tên gọi khác nhưng vẫn thể hiện nội dung về việc làm có trả công và sự quản lý, điều hành của một bên thì vẫn coi là hợp đồng lao động.

  • Về bản chất, hợp đồng lao động vẫn mang tính chất của một khế ước dựa trên sự tự nguyện của hai bên;
  • Về chủ thể, hợp đồng được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng đủ điều kiện;
  • Về nội dung, hợp đồng tập trung vào việc làm cụ thể có trả lương và các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động giữa hai bên.

Nguyên tắc của Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, hợp đồng lao động phải được giao kết trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa hai bên.

Thứ hai, hai bên có quyền tự do thỏa thuận và ký kết hợp đồng lao động nhưng không trái với pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Như vậy, hợp đồng lao động cần đảm bảo sự tự nguyện, thông thoáng giữa hai bên nhưng vẫn phải trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức.

Điều kiện để người nước ngoài đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Người LĐ nước ngoài đơn phương chấm dứt HĐ Lao Động
Người LĐ nước ngoài đơn phương chấm dứt HĐ Lao Động

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật lao động Việt Nam. Như vậy, người lao động nước ngoài cũng được hưởng các quyền lợi tương tự như người lao động Việt Nam, trong đó có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động, kể cả người lao động nước ngoài, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Điều kiện duy nhất là phải báo trước cho người sử dụng lao động trong thời hạn tối thiểu tùy theo loại hợp đồng.

Như vậy, người lao động nước ngoài cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu đáp ứng đủ điều kiện về thời hạn báo trước.

Thời gian báo trước khi Người LĐ nước ngoài đơn phương chấm dứt HĐ Lao Động

Người lao động nước ngoài khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần lưu ý báo trước cho người sử dụng lao động trong khoảng thời gian nhất định tùy theo loại hợp đồng cụ thể:

  • Hợp đồng không xác định thời hạn: báo trước ít nhất 45 ngày;
  • Hợp đồng xác định thời hạn dưới 12 tháng: báo trước ít nhất 3 ngày;
  • Hợp đồng xác định thời hạn từ 12-36 tháng: báo trước ít nhất 30 ngày;
  • Một số ngành nghề, công việc đặc thù như hàng không, quản lý doanh nghiệp, trường hợp khác theo quy định pháp luật có thời hạn báo trước riêng.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng của người lao động nước ngoài sẽ khác nhau.

Các trường hợp Người LĐ nước ngoài đơn phương chấm dứt HĐ Lao Động không cần báo trước

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, người lao động nước ngoài có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước:

– Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng không có thỏa thuận khác;

– Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định;

– Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng hạn;

– Bị ngược đãi, đánh đập hoặc xúc phạm nhân phẩm, danh dự;

– Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng;

– Không được bố trí công việc, địa điểm làm việc đúng như thỏa thuận ban đầu.

Như vậy, trong các trường hợp trên, người lao động nước ngoài có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước.

Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng thể liên hệ với Công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238