Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa không thể thiếu nếu cá nhân, tổ chức muốn hoạt động trong lĩnh vực này để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Vậy điều kiện hoạt động & hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa như thế nào? Mời bạn cùng Siglaw tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé:

Phòng khám chuyên khoa, đa khoa là gì? Cách phân biệt

Khái niệm về phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) là cơ sở cố định hoặc lưu động, cung cấp dịch vụ KBCB đã được cấp giấy phép hoạt động.

Các hình thức tổ chức của cơ sở KBCB bao gồm: Bệnh viện; Cơ sở giám định y khoa; Phòng khám đa khoa; Phòng khám chuyên khoa, bác sĩ gia đình; Phòng chẩn trị y học cổ truyền; Nhà hộ sinh; Cơ sở chẩn đoán; Cơ sở dịch vụ y tế;…

Như vậy, phòng khám đa khoa và phòng khám chuyên khoa là các hình thức tổ chức của cơ sở KBCB.

Phân biệt phòng khám chuyên khoa với phòng khám đa khoa

Phòng khám chuyên khoa

Phòng khám đa khoa
Phòng khám chuyên khoa là gì? Đây là hình thức của phòng khám tư nhân, thực hiện hoạt động khám chữa bệnh chuyên môn trong phạm vi cho phép nhằm bảo đảm chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh ở một mức độ nhất định. Phòng khám đa khoa là gì? Đây là một kiểu bệnh viện thu nhỏ và tư nhân có thể điều hành, quản lý công khai cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng chủ yếu dành cho người không ở lại qua đêm hay là chăm sóc bệnh nhân ngoại trú điều này hoàn toàn trái ngược bệnh viện lớn là nơi điều trị chuyên ngành cho bệnh nhân nội trú.
Phòng khám chuyên khoa, bao gồm: Phòng khám nội tổng hợp; Phòng khám chuyên khoa ngoại; Phòng khám chuyên khoa phụ sản; Phòng khám chuyên khoa nam học; Phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt; Phòng khám chuyên khoa tai – mũi – họng; Phòng khám chuyên khoa mắt; Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ;… Phòng khám được điều hành bởi một hoặc một số bác sĩ đa khoa hoặc người quản lý hành nghề Vật Lý Trị Liệu. Một số phòng khám hoạt động bởi người sử dụng lao động, tổ chức chính phủ hoặc các bệnh viện và một số dịch vụ lâm sàng bên ngoài của các công ty tư nhân, chuyên cung cấp dịch vụ y tế.

Điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa
Điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Điều kiện chung đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Cơ sở cần đáp ứng các điều kiện chung dưới đây để được cấp giấy phép phòng khám cơ sở KBCB như sau:

1. Cơ sở vật chất:

 1. a) Có địa điểm cố định (trừ trường hợp tổ chức KBCB lưu động);
 2. b) Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật;
 3. c) Khu vực tiệt trùng phải được bố trí để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại; trừ trường hợp không có dụng cụ phải tiệt trùng lại hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ.

2. Trang thiết bị y tế:

 1. a) Trang bị đủ thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở;
 2. b) Riêng trường hợp cơ sở khám, điều trị bệnh nghề nghiệp ít nhất phải có bộ phận xét nghiệm sinh hóa;
 3. c) Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông không bắt buộc phải có trang thiết bị y tế (quy định tại điểm a, b khoản này) nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp với phạm vi hoạt động đăng ký.

3. Điều kiện về nhân lực:

 1. a) Phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với mỗi cơ sở KBCB. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và trưởng các khoa chuyên môn của cơ sở KBCB phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề; phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở.

– Nếu cơ sở KBCB gồm nhiều chuyên khoa thì chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa lâm sàng mà cơ sở đăng ký hoạt động.

Điều kiện riêng đối với phòng khám đa khoa

Cơ sở là phòng khám đa khoa phải đáp ứng điều kiện về cấp giấy phép hoạt động như sau:

1. Quy mô phòng khám đa khoa:

 1. a) Có ít nhất 02 trong 04 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi;
 2. b) Có bộ phận cận lâm sàng (xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh).

2. Cơ sở vật chất:

Đảm bảo về phòng cấp cứu, phòng lưu người bệnh, phòng khám chuyên khoa và phòng tiểu phẫu (nếu thực hiện tiểu phẫu). Để thực hiện kỹ thuật chuyên môn, các phòng khám trong phòng khám đa khoa phải có đủ diện tích.

3. Thiết bị y tế: 

Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

4. Điều kiện về nhân sự:

Cơ sở phải đảm bảo số lượng bác sĩ KBCB hành nghề cơ hữu đạt tỷ lệ ít nhất là 50% trên tổng số bác sĩ hành nghề KBCB của phòng khám đa khoa. Người phụ trách các phòng khám chuyên khoa và bộ phận cận lâm sàng (xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh) thuộc Phòng khám đa khoa phải là người làm việc cơ hữu tại phòng khám.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Giám đốc Sở Y tế tỉnh thành lập đoàn thẩm định để cấp, điều chỉnh giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này như sau:

 • Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh hoặc đại diện đơn vị thường trực Đoàn thẩm định quy định tại Khoản 3 Điều này làm Trưởng đoàn.
 • Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý hành nghề hoặc Phòng Nghiệp vụ y (đối với các Sở Y tế tỉnh chưa thành lập Phòng Quản lý hành nghề) làm Phó trưởng đoàn.
 • Đại diện Phòng Nghiệp vụ y (đối với các Sở Y tế tỉnh đã thành lập Phòng Quản lý hành nghề).
 • Đại diện Phòng Tổ chức cán bộ (đối với trường hợp thẩm định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước).
 • Đại diện của bệnh viện có chuyên khoa phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề nghị cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa đăng ký (nếu cần).
 • Các thành phần liên quan khác nếu cần (đại diện cơ quan quản lý y tế bộ, ngành đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc bộ, ngành khác).
 • Chuyên viên Phòng Quản lý hành nghề hoặc Phòng Nghiệp vụ y (đối với các Sở Y tế tỉnh chưa thành lập Phòng Quản lý hành nghề) làm Thư ký đoàn thẩm định.

Hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở KBCB;
 • Giấy tờ kê khai cơ sở vật chất, tổ chức và nhân sự, thiết bị y tế của cơ sở KBCB;
 • Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở KBCB (bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề);
 • Giấy tờ chứng minh cơ sở KBCB đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, tổ chức nhân sự, thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của một trong các hình thức tổ chức;
 • Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở KBCB đề xuất dựa trên danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập; hoặc giấy tờ có tên của cơ sở KBCB của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở KBCB của Nhà nước; hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cơ sở KBCB tư nhân; hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở KBCB có vốn đầu tư nước ngoài;

Riêng phòng khám đa khoa, ngoài các hồ sơ trên thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn và văn bản chứng minh nguồn tài chính ổn định.

Thủ tục xin giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Thủ tục xin giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa
Thủ tục xin giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa

Bước 1: Cơ sở KBCB gửi hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa. Đối với phòng khám đa khoa gửi về Cục quản lý – khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; đối với phòng khám chuyên khoa gửi về Sở Y tế.

Bước 2: Cơ quan nhà nước tiếp nhận và gửi Phiếu tiếp nhận theo quy định cho người đề nghị.

Bước 3: Trong thời hạn 45 kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét thẩm định hồ sơ và tiến hành thẩm định tại cơ sở để cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa:

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp giấy phép hoàn chỉnh hồ sơ;

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định tại cơ sở KBCB để cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa;

– Trường hợp không cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản trả lời và nêu lý do.

Dịch vụ xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa tại Siglaw

Đến với dịch vụ tư vấn xin Giấy phép phòng khám chuyên khoa, đa khoa của Công ty Luật Siglaw, khách hàng sẽ được trải nghiệm một loạt các dịch vụ tận tâm như:

 • Tư vấn tổng quan các vấn đề pháp lý liên quan đến Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa và quy định của pháp luật về các điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động.
 • Khảo sát, kiểm tra các điều kiện về quy mô phòng khám, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự và trang thiết bị y tế cần thiết để hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa.
 • Tư vấn quý khách hàng chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ cần thiết cho thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa, đa khoa.
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động và hướng dẫn nộp.
 • Hướng dẫn phòng khám chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị và tài liệu để tiếp đoàn thẩm định.

Bài viết dựa theo căn cứ pháp lý

 • Nghị định 87/2011/NĐ-CP – Hướng dẫn chi tiết Luật khám chữa bệnh.
 • Thông tư 278/2016/TT-BTC – Mức thu chế độ thu nộp quản lý sử dụng phí trong lĩnh vực y tế.
 • Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Luật khám chữa bệnh năm 2009.
5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238