Doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D: Thủ tục & Ưu đãi

Xuyên suốt quá trình phát triển kinh tế đất nước từ khi tham gia tổ chức thương mại thế giới WTO, Việt Nam đang luôn nỗ lực để thu hút các công ty, doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy việc phát triển công nghệ, triển khai chuyển giao công nghệ, một phần giúp nâng cao khả năng sáng tạo của các kỹ sư trong nước.

Tìm hiểu về hoạt động của Trung tâm R&D

Trên góc nhìn thông thường của một doanh nghiệp, hoạt động R&D được hiểu là nghiên cứu và phát triển một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nào đó. Tùy vào khả năng về vốn và đặc thù hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà một số doanh nghiệp quyết định thành lập trung tâm R&D, một số doanh nghiệp còn lại thì không.

Đối với góc nhìn của ngành khoa học và công nghệ thì hoạt động của trung tâm R&D là hoạt động cốt lõi, quan trọng nhất để đưa nền khoa học công nghệ của nhân loại vươn lên tầm cao mới.

Với đặc thù của hoạt động R&D, trung tâm R&D thường được thành lập bởi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ với mục tiêu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, nhiều thành tựu khoa học mới nhằm đáp ứng nhu cầu, đời sống nâng cao của xã hội

Tại sao cần thành lập Trung tâm R&D?

Chính bởi những lợi ích to lớn do hoạt động của các Trung tâm R&D mang lại trong tương lai cũng như chi phí đầu tư cho hoạt động này là rất lớn, với những dự án nghiên cứu cần tiến hành các hoạt động thử nghiệm, chạy thử sản xuất… thiết bị, máy móc công nghệ cao mà Nhà nước ta đã có những ưu đãi nhất định dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nói chung, cũng như hoạt động của các Trung tâm R&D nói riêng như ưu đãi về thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân, nhà khoa học làm việc trong các Trung tâm R&D…

Với những ưu đãi lớn như trên cùng nguồn nhân lực dồi dào, đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, chi phí lao động không nhiều so với các thị trường khác thì Việt Nam đã thu hút và là điểm đến của rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D. Gần đây nhất, trong cuối tháng 12/2022 Samsung tại Việt Nam đã khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội. Để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư thành lập Trung tâm R&D tại TP HCM, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/06/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thành phố có hoạt động đầu tư thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

Trong bài viết này, hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu về các ưu đãi khi Doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam.

Quy định pháp Việt Nam hiện tại có ưu đãi rất lớn dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 16 Luật Đầu tư 2020, Mục A Phụ lục II Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì các hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ thuộc nhóm ngành nghề đặc biệt ưu đãi. Do vậy khi doanh nghiệp nước ngoài tiến hành đầu tư thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam sẽ được áp dụng các ưu đãi theo đúng quy định pháp luật.

Quy trình, thủ tục các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D
Doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D

Bước 1: Chuẩn bị, lên kế hoạch triển khai thành lập, vận hành cho dự án “Trung tâm R&D”

Xác định lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; địa điểm thực hiện; máy móc, công nghệ trang thiết bị sử dụng; nhu cầu về nhân lực, vật lực….. để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch thành lập Trung tâm R&D

Bước 2: Xin Giấy phép đăng ký đầu tư cho dự án “Trung tâm R&D”

Doanh nghiệp nước ngoài khi thành lập trung tâm R&D cần thực hiện đầy đủ đúng quy trình, thủ tục xin giấy phép đăng ký đầu tư tại Luật Đầu tư 2020, Biểu cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO, các Hiệp định đa phương, song phương giữa Việt Nam với các nước đối tác, thành viên. 

Bước 3: Thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án

Bước 4: Xin giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ là căn cứ để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp đó và có hiệu lực trên tất cả các địa bàn cả nước.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ được quy định tại Điều 6 Nghị định 13/2019/NĐ-CP,  Điều 6 Thông tư 10/2021/TT-BKHCN như:

  • Được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp 
  • Có khả năng tạo ra hoặc ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ được cơ quan có thẩm quyền đánh giá, thẩm định, công nhận theo quy định pháp luật
  • Doanh nghiệp có doanh thu từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ đáp ứng điều kiện tỷ lệ doanh thu đạt tối thiểu 30% trên tổng doanh thu của 01 (một) trong 03 (ba) năm liền kề trước thời điểm nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Các ưu đãi áp dụng cho doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiến hành một thành lập một tổ chức kinh tế thực hiện dự án “Trung tâm R&D”, sau khi xin được Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ thì tổ chức kinh tế đó (doanh nghiệp nước ngoài) sẽ được áp dụng tất cả chính ưu đãi, hỗ trợ khi đáp ứng điều kiện tương ứng như:

– Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong một khoản thời gian và với mức ưu đãi theo quy định.

– Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước

– Ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh

– Hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ

– Hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng, đổi mới công nghệ

Các ưu đãi trên được quy định tại Chương III, Nghị định 13/2019/NĐ-CP và Thông tư 03/2021/TT-BTC, các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan.

Trên đây là toàn bộ thông tin, quy định pháp luật Việt Nam về việc doanh nghiệp nước ngoài thành lập trung tâm R&D. Trường hợp cần hỗ trợ thêm, Quý khách hàng cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ công ty luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238