Điều kiện mở phòng khám dinh dưỡng

Nhằm phát hiện kịp thời và kiểm soát các các bệnh lý liên quan đến chế độ dinh dưỡng và thói quen vận động, việc khám dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của mọi người. Cũng xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân mà các phòng khám dinh dưỡng liên tục được mở ra. Vậy cần điều kiện mở phòng khám dinh dưỡng. Hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu những quy định của pháp luật trong bài viết dưới đây.

Phòng khám dinh dưỡng là gì?

Phòng khám dinh dưỡng là hình thức phòng khám được hoạt động theo quy định pháp luật. Phòng khám dinh dưỡng thường hướng đến những đối tượng như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đối tượng mới phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật, người bị suy dinh dưỡng, người bị rối loạn chuyển hóa,…

Điều kiện mở phòng khám dinh dưỡng mới nhất 2024

Điều kiện mở phòng khám dinh dưỡng
Điều kiện mở phòng khám dinh dưỡng

Cơ sở phòng khám cần tiến hành thủ tục xin Giấy phép hoạt động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng khám dinh dưỡng được hoạt động hợp pháp. 

Theo đó, cơ sở phòng khám phải đáp ứng những điều kiện chung đối với cơ sở khám chữa bệnh và những điều kiện riêng theo luật. Cụ thể:

– Về hình thức tổ chức phòng khám

Theo quy định mới nhất nhất, phòng khám dinh dưỡng được tổ chức theo phòng khám chuyên khoa nội hoặc phòng khám bác sĩ y khoa, theo đó:

+ Phòng khám bác sĩ y khoa là hình thức phòng khám do một người được cấp giấy phép hành nghề theo một trong các chức danh là bác sĩ với phạm vi hành nghề chuyên khoa hoặc bác sĩ với phạm vi hành nghề là y khoa.

+ Phòng khám chuyên khoa nội là phòng khám chuyên điều trị các bệnh nội khoa, thường sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc mà không liên quan đến phẫu thuật.

– Về cơ sở vật chất

Cũng như các cơ sở phòng khám khác, phòng khám dinh dưỡng cần có địa điểm cố định đáp ứng các quy định của pháp luật về: phòng cháy, chữa cháy, kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường, an toàn chịu lực, an toàn bức xạ…; bảo đảm đủ điện, nước phục vụ hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời có sơ đồ, biển hiệu và biển chỉ dẫn đến các khoa, các phòng và bộ phận chuyên môn.

Nếu phòng khám dinh dưỡng được tổ chức dưới hình thức phòng khám bác sĩ y khoa thì cơ sở vật chất của phòng khám phải đáp ứng điều kiện sau, theo Điều 45 Nghị định 96/2023/NĐ-CP,:

 • Phòng khám phải có nơi đón tiếp người bệnh, phòng khám bệnh có diện tích tối thiểu 10 m2;
 • Nếu phòng khám có dụng cụ cần tiệt khuẩn lại hoặc chưa có hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiệt khuẩn dụng cụ; Thì phòng khám đó phải có khu vực tiệt khuẩn riêng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại.
 • Trường hợp cần thiết phải thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật thì phòng khám phải có thêm phòng chức năng để thực hiện kỹ thuật, thủ thuật có diện tích tối thiểu 10 m2; nếu cần thực hiện kỹ thuật vận động trị liệu thì phòng chức năng để thực hiện kỹ thuật, thủ thuật phải có diện tích tối thiểu 20 m2.

– Về nhân sự 

Chức danh chuyên môn dinh dưỡng lâm sàng thuộc trường hợp phải có giấy phép hành nghề theo điều 26 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Điều kiện cấp Giấy phép hành nghề đối với chức danh dinh dưỡng lâm sàng bao gồm:

 • Có đủ sức khỏe để hành nghề;
 • Có chứng chỉ hành nghề hoặc được đánh giá đủ năng lực hành nghề qua kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh;
 • Chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hành nghề và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.

Dịch vụ mở phòng khám dinh dưỡng của Công ty Luật Siglaw

 • Tư vấn điều kiện, thủ tục mở phòng khám dinh dưỡng;
 • Chuẩn bị hồ sơ và trực tiếp làm việc với cơ quan có thẩm quyền liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép phòng khám;
 • Theo dõi, thay mặt khách hàng bổ sung giấy tờ khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền trong quá trình làm thủ tục;
 • Nhận kết quả và bàn giao giấy phép đến cho khách hàng theo hợp đồng;
 • Hỗ trợ, tư vấn pháp lý thường xuyên cho khách hàng sau khi được cấp Giấy phép.

Thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238