Miễn Giấy phép VSATTP: 11 Trường hợp & Điều kiện đảm bảo

Giấy phép VSATTP (vệ sinh an toàn thực phẩm) là một trong những yếu tố quan trọng trong ngành thực phẩm, đảm bảo rằng sản phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn và chất lượng. Tuy nhiên, không phải mọi cơ sở sản xuất hay kinh doanh thực phẩm đều cần có giấy phép này. Trong bài viết này, Công ty Luật Siglaw sẽ giúp bạn Các trường hợp được miễn giấy phép VSATTP.

Trường hợp được miễn Giấy phép VSATTP (vệ sinh an toàn thực phẩm)

Mặc dù Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong nhiều trường hợp, vẫn có một số trường hợp được miễn cấp giấy phép VSATTP. Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì 11 cơ sở sản xuất kinh doanh sau không cần xin cấp giấy phép VSATTP bao gồm:

Miễn Giấy phép VSATTP: 11 Trường hợp & Điều kiện đảm bảo
Miễn Giấy phép VSATTP: 11 Trường hợp & Điều kiện đảm bảo
  1. Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ;
  2. Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ;
  3. Nhà hàng trong khách sạn;
  4. Không cố định về địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  5. Kinh doanh thức ăn đường phố
  6. Thực phẩm bao gói sẵn
  7. Thực phẩm nhỏ lẻ;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
  10. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ chứa đựng thực phẩm;
  11. Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận sau đây:
  • GMP – Thực hành sản xuất tốt;
  • IFS – Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
  • BRC – Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm;
  • FSSC 2000 – Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm;
  • HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn;
  • Các giấy chứng nhận khác có giá trị tương đương còn hiệu lực.

Điều kiện đảm bảo ATTP với trường hợp miễn giấy phép VSATTP

Các trường hợp được miễn giấy phép VSATTP muốn hoạt động kinh doanh thì vẫn cần phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng như:

Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Điều kiện đảm bảo ATTP gồm:

  • Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây ô nhiễm, độc hại;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho hoạt động chế biến, kinh doanh;
  • Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường khi thu gom, xử lý chất thải;
  • Trang bị các trang thiết bị phù hợp, không gây ô nhiễm, độc hại cho thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh;
  • Sử dụng chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hóa chất, nguyên liệu, dụng cụ, vật liệu chứa đựng, bao gói thực phẩm khi sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như lưu giữ các thông tin có liên quan đến việc mua bán nhằm đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi cần;
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố: 

Điều kiện đảm bảo ATTP về nơi bày bán thức ăn:

  • Cách biệt nguồn gây ô nhiễm, độc hại;
  • Bày bán thức ăn trên kệ, giá, phương tiện bảo đảm yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và mỹ quan đường phố;

Điều kiện đảm bảo ATTP về người kinh doanh cũng như nguyên liệu, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, ăn uống:

  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
  • Chỉ sử dụng những dụng cụ chứa đựng thực phẩm, ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Nguyên liệu sử dụng trong chế biến thức ăn an toàn, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng;
  • Trang bị dụng cụ bảo vệ thực phẩm khỏi các ảnh hưởng, tác động từ môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng, mưa, công trùng và động vật gây hại;
  • Đảm bảo bao gói hay các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không gây thôi nhiễm, ô nhiễm cho thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trường hợp không được miễn giấy phép VSATTP

Tất cả các cơ sở không thuộc 11 trường hợp được miễn giấy phép VSATTP thì đều phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Các đối tượng là tổ chức, cá nhân người Việt Nam có cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Hoặc tổ chức, cá nhân người nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam

Xem thêm:

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Dịch vụ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết Công ty Luật Siglaw giải đáp về Các trường hợp được miễn giấy phép VSATTP. Nếu quý khách hàng gặp các vấn đề liên quan về Các trường hợp được miễn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Siglaw để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 44/A32 – NV13, Khu A Glexemco, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Tp.Hà Nội.

Email: vphn@siglaw.com.vn

Chi nhánh tại miền Nam: A9.05 Block A, Tòa Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: vphcm@siglaw.com.vn

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238