Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy phép con bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhà hàng. Để được cấp Giấy phép này thì cơ sở cần nắm rõ quy định điều kiện nhất định sau đây:
Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở này cần đáp ứng được những điều kiện riêng nhất định theo quy định pháp luật.
Theo quy định tại Điều 11, Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Khoản 1 các Điều 19, 20, 21 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:
- Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng các điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng các điều kiện riêng khác bao gồm:
- Phải thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối nhằm bảo đảm mọi sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố và an toàn đối với người sử dụng cho đến hết hạn sử dụng.
- Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP, về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên môn liên quan. Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, làm việc toàn thời gian cho cơ sở và độc lập với nhau. Người phụ trách chuyên môn của cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan.
- Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày.
- Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử mọi lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ các hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở.
- Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình, hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để phòng, tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ.
- Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập; các phép thử cần thiết đã được thực hiện; nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu; sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định.
- Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.
- Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở này cần đáp ứng được những điều kiện riêng nhất định theo quy định pháp luật.
Theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm:
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sơ chế, chế biến
Đối với các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở này cần đáp ứng được những điều kiện riêng nhất định theo quy định pháp luật.
Theo quy định tại Điều 25, Điều 26 và Điều 27 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm:
- Bảo đảm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm:
- Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
- Vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được sử dụng phải tuân thủ quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng và điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
- Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm.
- Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm.
- Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.
- Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
- Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác.
- Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm ăn ngay.
- Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tươi sống
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở này cần đáp ứng được những điều kiện riêng nhất định theo quy định pháp luật.
Theo quy định tại Điều 23 và Điều 24 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:
– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống:
- Cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
- Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn.
- Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm.
- Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt.
- Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
- Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường.
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.
– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống:
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
- Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
- Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.
Căn cứ pháp lý
Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 02 tháng 02 năm 2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.