Điểm mới Nghị định 35/2023/NĐ-CP về cấp Giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Nghị Định 35/2023/NĐ-CP đã thay đổi các quy định của Nghị Định 37/2010/NĐ-CP và Nghị Định 44/2015/NĐ-CP, điều này tập trung vào việc chi tiết hóa điều kiện lập Quy hoạch tổng mặt bằng (QHTMB), yêu cầu liên quan đến QHTMB, cũng như quy trình, thủ tục để thu thập ý kiến, thẩm định và phê duyệt QHTMB. Trong đó, những quy định mới liên quan tới việc cấp Giấy phép cho nhà thầu nước ngoài là các quy định nổi bật nhất. Vậy những điểm mới này là gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục tiêu của việc ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP

Theo như Bộ Xây dựng, mục tiêu của Chính phủ trong việc ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP lần này là nhằm:

 • Tăng cường phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số ngành Xây dựng, đáp ứng với diễn biến mới của tình hình dịch bệnh COVID- 19 và các tình huống khác phát sinh trên thực tế
 • Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật
 • Tháo gỡ vướng mắc, bất cập, đáp ứng yêu cầu thực tiễn   
Điểm mới Nghị định 35/2023/NĐ-CP về cấp Giấy phép cho nhà thầu nước ngoài
Điểm mới Nghị định 35/2023/NĐ-CP về cấp Giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Mở rộng thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng

Điều 41a được thêm vào Nghị định 15/2021/NĐ-CP để điều chỉnh quy định về cấp phép xây dựng. Thẩm quyền chung cho các chủ thể được định rõ:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ cấp giấy phép xây dựng cho công trình thuộc đối tượng yêu cầu cấp giấy phép trên địa bàn tỉnh, trừ công trình thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn của ít nhất hai tỉnh, Sở Xây dựng sẽ được ủy quyền thẩm quyền cấp giấy phép.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn hành chính cấp huyện.
 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép đã cấp. Trong trường hợp giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi.
 • Luật Xây dựng mới sau đợt sửa đổi Này cũng đã điều chỉnh thẩm quyền cấp phép, không thuộc nữa vào Bộ Xây dựng đối với các dự án cấp đặc biệt. Nghị định đã bổ sung một số điều kiện và thủ tục cần thiết khi điều chỉnh giấy phép hoạt động xây dựng sau khi đã được cấp.

Dựa trên Luật Xây dựng mới được sửa đổi, thẩm quyền cấp phép hiện nay đã không còn thuộc về Bộ Xây dựng đối với các công trình cấp đặc biệt. Theo đó, nghị định đã thêm vào một số quy định về thẩm quyền trong các trường hợp cấp phép đặc biệt như sau:

 • Đối với dự án bao gồm nhiều công trình với các loại và cấp độ khác nhau, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ được xác định theo công trình có cấp độ cao nhất trong dự án;
 • Trong trường hợp điều chỉnh thiết kế xây dựng hoặc tiến hành sửa chữa, cải tạo công trình làm thay đổi cấp độ của công trình, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ được xác định theo cấp độ mới của công trình sau khi điều chỉnh thiết kế hoặc sửa chữa, cải tạo.

Thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng

Điều này đã được Nghị định 35/2023/NĐ-CP sửa đổi so với quy định trước đó tại Điều 104 của Nghị định. Trước đây, quy định về thẩm quyền phân cấp áp dụng cho hai tổ chức, đó là Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng, cả hai đều có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài. Quy định này dựa trên phân loại dự án, quy mô dự án, vị trí dự án và tầm quan trọng của dự án, tạo ra sự phức tạp khi các chủ thể cần xác định và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo Nghị định 35/2023/NĐ-CP, quy định đã được điều chỉnh như sau:

“Sở Xây dựng cấp giấy phép hoạt động xây dựng (bao gồm cả giấy phép điều chỉnh) cho nhà thầu nước ngoài thực hiện đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh. Trong trường hợp dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn của 02 tỉnh trở lên, cơ quan có thẩm quyền cấp là Sở Xây dựng thuộc địa phương mà nhà thầu nước ngoài dự kiến đặt văn phòng điều hành”.

Hiện nay, quy trình phân cấp thẩm quyền không còn phức tạp và chỉ tập trung vào Sở Xây dựng làm một đầu mối quản lý. Phân loại dự án để xác định thẩm quyền cũng đã được loại bỏ, thay vào đó, xác định Sở Xây dựng tỉnh dựa trên địa giới hành chính nơi dự án đặt vị trí. Điều này giúp nhà thầu nước ngoài thuận lợi hơn khi xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng tại Việt Nam.

Quy định thu hồi Giấy phép xây dựng công trình

Quy định về Phân loại dự án trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP cũng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều và nhấn mạnh rằng “Việc phân loại dự án tại Phụ lục này nhằm phục vụ quản lý các hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng, không áp dụng để xác định dự án xây dựng khu đô thị mới thuộc đối tượng thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai số 45/2013/QH13”.

Bổ sung quy định về điều chỉnh Giấy phép hoạt động xây dựng sau khi cấp

Thêm vào quy định về điều chỉnh Giấy phép hoạt động xây dựng sau khi đã được cấp, Nghị định 35/2023/NĐ-CP đã thêm Điều 104a, điều này hoàn toàn mới và đáp ứng một hiat trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP trước đó, kéo dài trong suốt 2 năm thi hành mà không có cơ chế hướng dẫn cách thức điều chỉnh giấy phép khi có sự thay đổi các thông tin trong giấy phép sau khi đã được cấp.

Các điều kiện và thủ tục điều chỉnh bao gồm:

 • Sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động xây dựng;
 • Khi có sự thay đổi về tên, địa chỉ của nhà thầu, thành viên trong liên danh nhà thầu, nhà thầu phụ hoặc các nội dung khác đã được ghi trong giấy phép hoạt động xây dựng;
 • Nhà thầu nước ngoài phải nộp một bộ hồ sơ tới Sở Xây dựng nơi đã cấp giấy phép hoạt động xây dựng;

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh: 

 • Theo Mẫu số 8 Phụ lục III của Nghị định này;
 • Tất cả các tài liệu chứng minh nội dung đề nghị điều chỉnh phải được dịch ra tiếng Việt và được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời gian để thực hiện việc điều chỉnh giấy phép hoạt động xây dựng: 20 ngày, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, và hồ sơ này có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Quy định chuyển tiếp đối với nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Quy định về việc chuyển giao những thay đổi, bổ sung theo Nghị định số 15/2021/NĐ-CP áp dụng cho trường hợp nhà thầu nước ngoài đã đệ trình hồ sơ yêu cầu cấp Giấy phép hoạt động xây dựng hoặc điều chỉnh Giấy phép hoạt động xây dựng, nhưng vẫn chưa hoàn tất quy trình cấp giấy phép. Trong tình huống này, nhà thầu nước ngoài tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Quá trình cấp và điều chỉnh Giấy phép hoạt động xây dựng, tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực, sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của chính Nghị định này.

Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng thể liên hệ với Công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238