Điều kiện để thành lập công ty cổ phần mới nhất 2023

Công ty cổ phần với cách tổ chức và quản lý đặc trưng, đóng vai trò quan trọng trong cả hệ thống kinh tế và là nền tảng của sự phát triển doanh nghiệp. Tính chuyên nghiệp và tính minh bạch trong cách vận hành đã khiến cho mô hình này trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới. Công ty cổ phần được hình thành với mục tiêu không chỉ tập trung vào lợi ích của các côt đông mà còn phản ánh sự cam kết với môi trường, cộng đồng và cả người lao động. Điều này thể hiện qua việc cổ phần hoá, khi mỗi cổ đông không chỉ đóng góp vốn mà còn có quyền lợi và trách nhiệm cụ thể trong quản trị công ty. Một ưu điểm nữa của mô hình công ty cổ phần là sự linh hoạt trong việc phát hành cổ phiếu. Điều này không chỉ tạo ra nguồn vốn linh hoạt để đầu tư vào hoạt động kinh doanh mà còn thu hút được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư khác nhau.

Tuy nhiên, việc quản lý và điều hành công ty cổ phần cũng đặt ra những thách thức riêng, bắt đầu ngay từ giai đoạn thành lập công ty cổ phần. Việc thành lập một công ty cổ phần không chỉ là quá trình đơn thuần về việc lập các tài liệu và hoàn thành các thủ tục pháp lý mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lượng và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Để thực hiện điều này, người sáng lập công ty cần phải hiểu rõ về các yêu cầu và điều kiện cần thiết cũng như quy trình pháp lý để thành lập một công ty cổ phần một cách hiệu quả. Việc thành lập một công ty cổ phần đòi hỏi phải tuân thủ một loạt các quy định và điều kiện và sau đây, Siglaw xin đưa ra các điều kiện để thành lập công ty cổ phần: 

Điều kiện về chủ thể khi thành lập công ty cổ phần

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng tối đa và trong quá trình hoạt động của mình, công ty cổ phần phải luôn duy trì tối thiểu 3 cổ đông.

Cổ đông của công ty cổ phần có thể là cá nhân, tổ chức. Đối với cá nhân, cổ đông phải đáp ứng các điều kiện về năng lực dân sự, năng lực hành vi dân sự và không được là cán bộ, công chức, viên chức hay cán bộ lãnh đạo, quân nhân, công an đang làm việc trong bộ máy nhà nước. Đối với cổ đông là tổ chức, cổ đông phải được thành lập, tuân thủ theo Luật doanh nghiệp, có pháp nhân.

Điều kiện về vốn điều lệ đối với công ty cổ phần

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp không quy định về mức vốn điều lệ phải góp khi thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ một số ngành, nghề kinh doanh đặc thù phải có số vốn tối thiểu để hoạt động trong ngành nghề như hoạt động ngân hàng, hoạt động kinh doanh chứng khoán,…

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần mới nhất 2023
Điều kiện để thành lập công ty cổ phần mới nhất 2023

Điều kiện về tên công ty cổ phần

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp, cấu tạo tên công ty cổ phần bằng tiếng việt bao gồm:

  • Loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần hoặc Công ty CP;
  • Tên riêng: doanh nghiệp tự đặt tên riêng cho doanh nghiệp của mình, được viết bằng bảng chữ cái tiếng việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Tên doanh nghiệp không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, đạo đức,văn hoá và thuần phong mỹ tục của dân tộc và khôgn sử dụng cụm từ trong các cơ quan đoàn thể của nhà nước để đặt tên cho công ty mình.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần

Doanh nghiệp được quyền đăng lý kinh doanh với những ngành nghề mà pháp luật không cấm, nhưng các ngành đó phải nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc phải được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện về trụ sở chính công ty cổ phần

Căn cứ vào điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp phải thoả mãn các điều kiện sau:

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có);
  • Địa chỉ cần phải xác định rõ số nhà, ngách, hèm, ngõ, phố hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố.
  • Địa chỉ trụ sở công ty không được đặt là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể.

Trên đây là các điều kiện cơ bản để thành lập công ty cổ phần. Nếu như có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thành lập, hoạt động của công ty cổ phần, xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw để được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238