Điều kiện kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài

Dịch vụ pháp lý có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, giảm thiểu rủi ro pháp lý, và bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng. Để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ pháp lý thì cần tuân thủ các điều kiện & quy định pháp luật. Vậy điều kiện kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài như thế nào? Mời bạn cùng Siglaw tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

Dịch vụ pháp lý là gì?

Dịch vụ pháp lý là một loại dịch vụ nhằm cung cấp các giải pháp và hỗ trợ pháp lý cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Những dịch vụ này được cung cấp bởi các chuyên gia pháp lý, như luật sư, nhằm giúp khách hàng hiểu và tuân thủ các quy định pháp lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh hoặc cá nhân.

Hiện nay, theo Luật Luật sư 2006 thì: “Dịch vụ pháp lý của luật sư bao gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác.”

Dịch vụ pháp lý có thể bao gồm những hoạt động như tư vấn pháp lý, thực hiện thủ tục pháp lý, lập hợp đồng, bảo vệ quyền lợi và lợi ích pháp lý, đại diện trong các vụ kiện, giải quyết tranh chấp pháp lý, xem xét và chuẩn bị tài liệu pháp lý, và hỗ trợ trong quá trình tuân thủ các quy định pháp lý.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài
Điều kiện kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài

Pháp luật điều chỉnh về đầu tư kinh doanh dịch vụ pháp lý

Khi nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu đầu tư kinh doanh dịch vụ pháp lý tại Việt Nam, pháp luật điều chỉnh quan hệ này sẽ bao gồm các quy định từ các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia như WTO,FTAs, AFAS; pháp luật về đầu tư của nước mà nhà đầu tư mang quốc tịch và pháp luật Việt Nam. Một số văn bản điều chỉnh quan hệ đầu tư kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài phải kể đến như Luật Đầu tư 2020, Luật Luật sư,….

Điều kiện kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài

Điều kiện đầu tư chung

Theo Điều 3 Luật Đầu tư 2020 thì điều kiện tiếp cận thị trường được quy định như sau: “Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài là điều kiện nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng để đầu tư trong các ngành, nghề thuộc Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật Đầu tư 2020.”

Nhà đầu tư cần lưu ý các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tuy nhiên, dịch vụ pháp lý không thuộc danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh ở Việt Nam.

Điều kiện theo pháp luật quốc tế

Dịch vụ pháp lý thuộc mã CPC 861, đối với người kinh doanh dịch vụ này tại Việt Nam sẽ không được doanh và hoạt động các dịch vụ bao gồm tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa hay đại diện cho khách hàng của mình trước Tòa án Việt Nam. Bên cạnh đó, các luật sư nước ngoài cũng không được thực hiện dịch vụ giấy tờ pháp lý hay là dịch vụ công chứng liên quan tới pháp luật Việt Nam. 

Đối với các tổ chức luật sư nước ngoài, khi có mong muốn đầu tư kinh doanh dịch vụ pháp lý tại Việt Nam thì chỉ có thể lựa chọn một trong những hình thức dưới đây:

Thành lập công ty con của tổ chức luật sư nước ngoài.

– Thành lập chi nhánh của tổ chức luật sư nước ngoài.

Thành lập công ty hợp danh giữa tổ chức luật sư nước ngoài và công ty luật hợp danh Việt Nam.

Thành lập doanh nghiệp FDI về lĩnh vực luật.

Lưu ý: Nếu một tổ chức luật sư nước ngoài muốn hoạt động thương mại và cung cấp dịch vụ tư vấn luật tại Việt Nam, có một số điều kiện cần phải tuân thủ. Theo quy định, hiện diện thương mại của tổ chức luật sư nước ngoài chỉ được phép tư vấn luật Việt Nam nếu luật sư tư vấn đã hoàn thành chương trình đào tạo luật tại một trường đại học luật tại Việt Nam và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu áp dụng cho luật sư nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam.

Điều này có nghĩa là luật sư nước ngoài phải tốt nghiệp từ một trường đại học luật tại Việt Nam và có kiến thức vững chắc về hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, luật sư cần tuân thủ các quy định và quy định pháp luật liên quan đến hành nghề luật sư tại Việt Nam.

Việc đặt ra những yêu cầu này nhằm đảm bảo rằng luật sư nước ngoài có đủ kiến thức và nắm vững quy định pháp luật của Việt Nam khi cung cấp dịch vụ tư vấn luật. Điều này giúp bảo đảm rằng người dân và tổ chức có thể tin tưởng và nhận được sự tư vấn pháp lý chính xác và đúng quy định từ phía luật sư nước ngoài.

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ pháp lý theo pháp luật Việt Nam

Theo pháp luật Việt Nam, Luật luật sư 2006 hiện nay đặt ra điều kiện với từng đối tượng cụ thể như sau:

Tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài 

Đầu tiên, họ phải cam kết và bảo đảm tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động của tổ chức luật sư nước ngoài không vi phạm quy định và luật lệ của đất nước.

Thứ hai, để được phép hành nghề tại Việt Nam, tổ chức luật sư nước ngoài cần có ít nhất hai luật sư nước ngoài, bao gồm cả Trưởng chi nhánh và Giám đốc công ty luật nước ngoài. Điều đáng chú ý là cả hai luật sư này phải có mặt và hoạt động tại Việt Nam trong một khoảng thời gian liên tục ít nhất 183 ngày trong mười hai tháng. Điều này đảm bảo rằng tổ chức luật sư nước ngoài có sự hiện diện và tham gia hoạt động tại Việt Nam trong một thời gian đủ dài để nắm vững quy định và thực tiễn pháp lý của đất nước.

Cuối cùng, Trưởng chi nhánh và Giám đốc công ty luật nước ngoài tại Việt Nam phải có ít nhất hai năm liên tục hành nghề luật sư. Điều này đảm bảo rằng họ đã tích lũy đủ kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực pháp lý và thực tiễn Việt Nam. Kinh nghiệm này là cơ sở để tổ chức luật sư nước ngoài cung cấp dịch vụ tư vấn luật chất lượng và chính xác cho khách hàng tại Việt Nam.

Luật sư nước ngoài 

Luật sư nước ngoài chỉ được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có Chứng chỉ hành nghề luật sư hiệu lực: Luật sư nước ngoài cần có Chứng chỉ hành nghề luật sư đang còn hiệu lực do cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Điều này đảm bảo rằng họ đã hoàn thành quá trình đào tạo và được công nhận là luật sư chính thức trong quốc gia nơi họ đã hành nghề.
  • Kinh nghiệm tư vấn pháp luật: Luật sư nước ngoài cần có kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong lĩnh vực nước ngoài và pháp luật quốc tế. Điều này đảm bảo rằng họ có kiến thức và hiểu biết sâu về các quy định và quy tắc pháp lý áp dụng cho môi trường kinh doanh quốc tế.
  • Cam kết tuân thủ quy định pháp luật: Luật sư nước ngoài phải cam kết tuân thủ Hiến pháp, pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Điều này đảm bảo rằng họ hoạt động theo quy định pháp luật và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức của nghề luật sư.
  • Được tổ chức luật sư nước ngoài cử hoặc tuyển dụng: Luật sư nước ngoài cần được tổ chức luật sư nước ngoài cử vào hành nghề tại Việt Nam hoặc được chi nhánh, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam hoặc tổ chức hành nghề luật sư của Việt Nam đồng ý tuyển dụng vào làm việc tại các tổ chức đó. Điều này đảm bảo rằng có sự chấp thuận và hỗ trợ từ các tổ chức hành nghề luật sư đã hoạt động tại Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ pháp lý tại Việt Nam

✅Ưu đãi ⭐Hỗ trợ tận tình, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình đầu tư kinh doanh dịch vụ pháp lý tại Việt Nam
✅Kinh nghiệm ⭐Trên 10 năm kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật và nắm bắt tình hình pháp lý mới nhất, giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.
✅Đội ngũ Siglaw ⭐Luật sư, chuyên gia pháp lý có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan mọi lĩnh vực
✅Chi phí ⭐Chi phí hợp lý, cạnh tranh. Để đưa ra mức chi phí tư vấn đầu tư kinh doanh dịch vụ pháp lý chúng tôi cần quý khách cung cấp các thông tin chi tiết hơn

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Điều kiện kinh doanh dịch vụ pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài” từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238