Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ trong thị trường kinh doanh hiện đại. Với sự tăng trưởng của nhu cầu lao động toàn cầu và sự chênh lệch phát triển giữa các quốc gia, dịch vụ này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề thất nghiệp mà còn mở ra những cơ hội học hỏi, làm việc và tích lũy kinh nghiệm cho người lao động. Trong bài viết này, Công ty Luật Siglaw sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cần biết về Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là gì?

Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thường được gọi là dịch vụ xuất khẩu lao động. Ngày nay, việc xuất khẩu lao động đã có phần dễ dàng hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn và mang lại nguồn lợi nhuận cao. Do đó, các doanh nghệp mới thành lập thường lựa chọn ngành nghề này để kinh doanh. Tuy nhiên ngành nghề này lại là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài làm việc

vốn điều lệ từ 05 tỷ đồng trở lên; có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư;

Đã thực hiện ký quỹ 02 tỷ đồng tại một ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Có người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam, trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; không có án tích

Mỗi nội dung hoạt động của doanh nghiệp phải có ít nhất 01 nhân viên nghiệp vụ chịu trách nhiệm thực hiện, đáp ứng một trong những tiêu chuẩn sau:

 • Tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên thuộc nhóm ngành đào tạo trong lĩnh vực pháp luật, nhân văn, dịch vụ xã hội, khoa học xã hội và hành vi hoặc kinh doanh và quản lý;
 • Tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên không thuộc nhóm ngành đào tạo nêu trên và có ít nhất 02 năm kinh nghiệm về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lưu ý: Nhân viên nghiệp vụ phải có giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại doanh nghiệp.

Cơ sở vật chất của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định phải đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh và đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Có phòng học và phòng nội trú cho ít nhất 100 học viên tại một thời điểm; có nơi sơ cứu, cấp cứu với trang thiết bị, phương tiện sơ cứu, cấp cứu;
 • Phòng học có diện tích tối thiểu 1,4 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập;
 • Phòng nội trú có diện tích tối thiểu 3,5 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ sinh hoạt nội trú; bố trí không quá 12 học viên/phòng; khu vực nội trú bố trí tách biệt cho học viên nam và nữ, có đủ buồng tắm và nhà vệ sinh.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thuê cơ sở vật chất thì thời hạn thuê phải còn ít nhất 02 năm tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

 • Có trang thông tin điện tử.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (theo Mẫu số 03 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 38/2020/NĐ-CP)
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao)
 • Các giấy tờ chứng minh điều kiện về vốn
 • Giấy xác nhận nộp tiền ký quỹ (bản chính)
 • Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê cơ sở vật chất (bản sao)

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trư­ờng hợp không cấp Giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép, doanh nghiệp phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy phép gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và niêm yết công khai bản sao Giấy phép tại trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép, doanh nghiệp phải đăng nội dung Giấy phép trên một trong các tờ báo viết của trung ương hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

Việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng đối với các công ty cung cấp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chỉ khi đáp ứng được những quy định này, các doanh nghiệp mới có thể hoạt động một cách bền vững và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết Công ty Luật Siglaw giải đáp về Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nếu quý khách hàng gặp các vấn đề liên quan về Điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Siglaw để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238