Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đang thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khá lớn từ các doanh nghiệp đa quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh việc thành lập mới, một số doanh nghiệp FDI đã hoạt động tại Việt Nam trong một thời gian cũng sẽ phải giải thể vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, việc tuân thủ đúng quy định pháp luật khi giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài là vấn đề cần được chú trọng.

Bài viết này sẽ cung cấp những lưu ý chung về giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp 2020. Đây hứa hẹn là những thông tin hữu ích dành cho cả doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.

Tháng 6/2020, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và thay thế Luật Doanh nghiệp năm 2014. Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rõ trình tự và thủ tục giải thể đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, các doanh nghiệp FDI cần nắm rõ quy định mới để giải thể đúng trình tự, đảm bảo quyền lợi cho các bên có liên quan.

Những vấn đề cần lưu ý khi giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài
Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Để giải thể doanh nghiệp FDI đúng trình tự, thủ tục theo Luật Doanh nghiệp 2020, các doanh nghiệp cần lưu ý những nội dung sau:

Về thủ tục giải thể doanh nghiệp có vốn nước ngoài

 • Doanh nghiệp FDI phải lập hồ sơ giải thể gồm quyết định giải thể, biên bản họp và nghị quyết của chủ sở hữu công ty về việc giải thể.
 • Nộp hồ sơ cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết hồ sơ giải thể là 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Sau khi có quyết định giải thể, doanh nghiệp phải đăng thông báo giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính

 • Doanh nghiệp FDI phải thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trước khi giải thể.
 • Các khoản nợ bao gồm: thuế, phí, lệ phí, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Doanh nghiệp cũng phải thanh lý hợp đồng lao động và các hợp đồng kinh tế khác.

Báo cáo giải trình vốn đầu tư ra nước ngoài

 • Chậm nhất 90 ngày trước khi giải thể, doanh nghiệp phải báo cáo với cơ quan quản lý vốn đầu tư về phương án trả vốn và lợi nhuận về nước ngoài.
 • Sau khi được chấp thuận, nhà đầu tư nước ngoài phải hoàn tất thủ tục chuyển trả vốn đầu tư về nước gốc. Cụ thể, kê khai thuế, nộp thuế và chuyển trả phần vốn, lợi nhuận về nước theo quy định.

Phương án sử dụng người lao động và tài sản

 • Doanh nghiệp FDI có trách nhiệm lập phương án sử dụng lao động sau khi giải thể, bảo đảm quyền lợi người lao động.
 • Trường hợp doanh nghiệp giải thể mà không có phương án sử dụng lao động, người lao động được thanh toán đủ các chế độ như lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Tài sản còn lại sau khi giải thể được chia theo tỷ lệ vốn góp.

Xóa tên doanh nghiệp có vốn nước ngoài trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi hoàn thành các thủ tục thanh toán nợ, nghĩa vụ tài chính và lao động, doanh nghiệp FDI làm thủ tục đề nghị xoá tên trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Như vậy, khi giải thể doanh nghiệp FDI theo Luật Doanh nghiệp 2020, các doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy định về thủ tục, thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính, xử lý nhân sự và tài sản. Điều này góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, người lao động và nhà đầu tư nước ngoài

Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng thể liên hệ với Công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238