Điều kiện hoạt động trung tâm ngoại ngữ là gì?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng gia tăng, nhu cầu học trung tâm ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng và đa dạng. Đây không chỉ mang lại cơ hội kinh doanh mà còn đóng góp vào việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho cộng đồng. Tuy nhiên đây là một quá trình quan trọng và phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết pháp lý liên quan đến giáo dục và doanh nghiệp.

Vậy cụ thể Những đối tượng nào được phép thành lập trung tâm ngoại ngữ? Cá nhân, tổ chức cần đáp ứng các điều kiện gì để thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định của pháp luật hiện nay? Hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Những đối tượng nào được phép thành lập trung tâm ngoại ngữ?

Căn cứ theo loại đối tượng thành lập trung tâm ngoại ngữ, hiện nay có 3 hình thức trung tâm ngoại ngữ:

– Trung tâm ngoại ngữ do Nhà nước thành lập;

– Trung tâm ngoại ngữ do tổ chức, cá nhân trong nước thành lập;

– Trung tâm ngoại ngữ do cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài góp vốn toàn bộ hoặc một phần thành lập;

→ Như vậy, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự, tổ chức kinh tế, xã hội, xã hội nghề nghiệp được thành lập hợp pháp hoàn toàn có thể tự mình thành lập trung tâm ngoại ngữ để kinh doanh.

Điều kiện để thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định của pháp luật hiện nay

Điều kiện hoạt động trung tâm ngoại ngữ là gì?
Điều kiện hoạt động trung tâm ngoại ngữ là gì?

Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ đi vào hoạt động

Thứ nhất, có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập của người có thẩm quyền

Thứ hai, cơ cấu tổ chức và quản lý của trung tâm. Trong tổ chức và quản lý của trung tâm, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, và kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết và thực hành đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên môn theo quy định.

Ngoài ra, các bộ phận kế toán và thủ quỹ cũng cần hoạt động hiệu quả để đảm bảo tính chặt chẽ và minh bạch trong quản lý tài chính và hoạt động của trung tâm. Tỷ lệ giáo viên so với học viên cũng được xác định để đảm bảo chất lượng giảng dạy, với nguyên tắc không quá 25 học viên cho mỗi giáo viên trong mỗi ca học. Điều này nhằm đảm bảo sự chăm sóc và tương tác cá nhân hóa giữa giáo viên và học viên, đảm bảo quyền lợi của học viên trong quá trình học tập

Thứ ba, cơ sở vật chất. Trung tâm cần trang bị đầy đủ phòng học và phòng chức năng, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của chương trình đào tạo. Các phòng làm việc cho bộ máy hành chính sẽ được tổ chức theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để hỗ trợ công tác quản lý và đào tạo một cách hiệu quả. Phòng học sẽ được thiết kế với ánh sáng đủ và diện tích tối thiểu là 1,5 m2 cho mỗi học viên trong mỗi ca học, nhằm đảm bảo không gian thoải mái và hiệu quả cho quá trình học tập.

Thứ tư, tài liệu học tập. Trung tâm cần trang bị các tài liệu học tập như giáo trình, tài liệu, và thiết bị giảng dạy đầy đủ theo yêu cầu của chương trình đào tạo. Ngoài ra, trung tâm cần có thư viện, cơ sở thí nghiệm, và các phòng thực tập, thực hành để hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu khoa học công nghệ

Điều kiện về Giám đốc của trung tâm ngoại ngữ

Theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học giám đốc trung tâm ngoại ngữ cần đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Có nhân thân tốt;

(2) Có năng lực quản lý;

(3) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

(4) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Lưu ý: Giám đốc trung tâm được Cơ quan, cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm bổ nhiệm. Đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài cần được Cơ quan, cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc. Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 05 năm.

Để trung tâm ngoại ngữ đi vào hoạt động cần chuẩn bị các thành phần hồ sơ gì?

Hồ sơ hoạt động trung tâm ngoại ngữ bao gồm các loại giấy tờ sau:

(1) Đăng ký kinh doanh

(2) Hợp đồng thuê mượn địa điểm đào tạo (thời hạn trên 2 năm) và Giấy chứng

nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng minh tính hợp pháp của địa điểm 

(3) Phôi chứng nhận (nếu có)

(4) Giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy hoặc văn bản khác tương đương

(5) Chương trình giảng dạy; giáo trình giảng dạy

(6) Hồ sơ giám đốc, bao gồm:

+ Căn cước công dân;

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của phường;

+ Bằng tốt nghiệp đại học Ngoại Ngữ hoặc bằng tốt nghiệp đại học khác và chứng chỉ Ngoại Ngữ;

+ Chứng chỉ sư pham (nếu tham gia giảng dạy);

+ Giấy chứng nhận thời gian công tác 3 năm vị trí tương đương;

+ Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện công tác.

(7) Hồ sơ giáo viên bao gồm:

+ Căn cước công dân;

+ Sơ yếu lý lịch xác nhận của công ty hoặc của phường;

+ Chứng chỉ sư phạm, bằng cấp liên quan tới chương trình đào tạo;

+ Hợp đồng lao động;

(8) Hồ sơ nhân viên khác (kế toán, hành chính)

+ Căn cước công dân;

+ Bằng cấp có liên quan đến vị trí làm việc;

+ Hợp đồng lao động.

Thủ tục để trung tâm ngoại ngữ hoạt động

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Hình thức: nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ

Thẩm quyền cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ:

– Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; trung tâm ngoại ngữ tin học trực thuộc trường trung cấp; trung tâm ngoại ngữ, tin học do tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập; trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc trường đại học, trường cao đẳng nằm ngoài khuôn viên của trường; trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp có trụ sở đóng tại địa phương;

– Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động trong khuôn viên của trường.

Thời hạn:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cho phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ nếu đủ điều kiện, nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo, nêu rõ lý do

Bước 3: Nhận kết quả

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Điều kiện hoạt động trung tâm ngoại ngữ. Nếu có thắc mắc gì về dịch vụ Thành lập trung tâm ngoại ngữ bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Siglaw để được hỗ trợ!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238