Sản phẩm bánh kẹo luôn là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, thị trường sản xuất, kinh doanh bánh kẹo luôn thu hút được nhiều nhà đầu tư kinh doanh. Khi sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, cá nhân, tổ chức cần chú ý đến tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo. Vậy khi cần công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo thì doanh nghiệp phải làm gì? Trong bài viết này, Công ty Luật Siglaw sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết khi cần công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo.
Doanh nghiệp có bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo không?
Theo quy định của pháp luật, khi sản xuất, cung cấp những sản phẩm sau, doanh nghiệp phải tiến hành tự công bố tiêu chuẩn chất lượng:
- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
- Phụ gia thực phẩm
- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
- Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Doanh nghiệp chỉ không phải tự công bố khi sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc những trường hợp sau:
- Sản phẩm, nguyên liệu doanh nghiệp đang sản xuất, nhập khẩu chỉ được dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước
- Sản phẩm thuộc các trường hợp phải đăng ký bản công bố sản phẩm.
Như vậy, có thể thấy, sản phẩm bánh kẹo thuộc nhóm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn và doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành tự công bố tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm này.
Hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo
Hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo phải đảm bảo đầy đủ thành phần hồ sơ được quy định tại Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Theo đó, hồ sơ bao gồm:
- Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo theo mẫu quy định, gồm có một số nội dung chính sau: Thông tin về cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất sản phẩm bánh kẹo; Thông tin về sản phẩm bánh kẹo; Mẫu nhãn sản phẩm và Yêu cầu về an toàn thực phẩm.
- Bản chính hoặc bản sao chứng thực của Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm bánh kẹo trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Phiếu kiểm nghiệm này phải được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.
Trình tự và thời hạn tự công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo
- Doanh nghiệp tiến hành tự công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.
- Hiện nay pháp luật không có quy định về thời hạn của bản tự công bố, theo đó, ta có thể hiểu rằng thời hạn của bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo là vô thời hạn. Tuy nhiên, trong trường hợp sản phẩm bánh kẹo có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân có thể thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết Công ty Luật Siglaw giải đáp về công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo. Nếu quý khách hàng gặp các vấn đề về liên quan đến công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo, vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Siglaw để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện.
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 44/A32 – NV13, Khu A Glexemco, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Tp.Hà Nội.
Email: vphn@siglaw.com.vn
Chi nhánh tại miền Nam: A9.05 Block A, Tòa Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Email: vphcm@siglaw.com.vn
Hotline: 0961 366 238
Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw