Cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự phát triển toàn cầu, việc thu hút và duy trì đối tác nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng. Để thực hiện những dự án phức tạp và quy mô lớn, việc hợp tấc với nhà thầu nước ngoài không chỉ mang lại sự đổi mới và chất lượng mà còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả của các nhà thầu trong nước. Khác với nhà thầu trong nước, nhà thầu nước ngoài sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng theo từng hợp đồng sau khi trúng thầu. Và trong một số trường hợp, nhà thầu nước ngoài bị thu hồi Giấy phép hoạt động xây dựng và sẽ có nhu cầu cấp lại Giấy phép này để tiếp tục thực hiện gói thầu. Sau đây, Siglaw xin giới thiệu tới quý độc giả quy trình, trình tự để xin cấp lại giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài.

Các trường hợp nhà thầu xây dựng nước ngoài bị thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng

Căn cứ vào khoản 1 điều 106 Nghị định 105/2021/NĐ-CP quy định nhà thầu nước ngoài sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng khi vi phạm một trong các trường hợp sau đây: 

 • Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng;
 • Sửa chữa, tẩy xoá làm sai lệch nội dung giấy phép hoạt động xây dựng;
 • Giấy phép hoạt động xây dựng bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp giấy phép hoạt động xây dựng;
 • Giấy phép hoạt động xây dựng được cấp không đúng thẩm quyền.

Hướng dẫn xin cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài
Cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Cấp lại giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài do lỗi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Đối với trường hợp giấy phép hoạt động xây dựng cấp ghi sai do lỗi của cơ quan cấp giấy phép hoạt động xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng sẽ có trách nhiệm cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép hoạt động xây dựng cấp sai bị thu hồi.

Cấp lại giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài do lỗi của nhà thầu

Điều kiện cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng

Đối với các trường hợp thu hồi giấy phép do lỗi từ phía nhà thầu nước ngoài, cơ qian có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài chỉ xem xét cấp giấy phép sau 12 tháng kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về thủ tục quy trình cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài nên khi bị thu hồi giấy phép, nhà thầu nước ngoài phải tiến hành xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài như lần đầu. Hồ sơ sin cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định 15/2021/NĐ-CP;
 • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vị trí xây dựng hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Quyết định phê duyệt dự án; văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan chuyên môn về sử dụng và hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở được đóng dấu xác nhận kèm theo (nếu có); báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng theo quy định tại khoản 4 Điều 41 Nghị định 15/2021/NĐ-CP; giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy và các tài liệu, bản vẽ được thẩm duyệt kèm theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy; văn bản kết quả thực hiện thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với trường hợp không thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại cơ quan chuyên môn về xây dựng;
 • 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng trong hồ sơ thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, gồm: 
 • Đối với công trình không theo tuyến, nhà thầu cung cấp: bản vẽ tổng mặt bằng toàn dự án, mặt bằng định vị công trình trên lô đất; bản vẽ kiến trúc các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình.
 • Đối với công trình theo tuyến, nhà thầu cung cấp: sơ đồ vị trí tuyến công trình; bản vẽ mặt bằng tổng thể hoặc vẽ bình đồ công trình; bản vẽ các mặt cắt dọc và mặt cắt ngang chủ yếu của tuyến công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt móng; các bản vẽ thể hiện giải pháp kết cấu chính của công trình; bản vẽ mặt bằng đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình, dự án.
 • Đối với công trình là nhà ở riêng lẻ, nhà thầy cung cấp: bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình; bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện; bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề nếu như có công trình liền kề.

Chi phí cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Đối với trường hợp cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài do lỗi từ phía cơ quan nhà nước thì sẽ không thu lệ phí.

Căn cứ vào khoản 3 điều 4 thông tư 38/2022/TT-BTC về mức thu nộp lệ phí cấp giấy phép hoạt động xây dựng thì mức thu lệ phí cho việc cấp giấy phép cho nhà thầu nước ngoài là 2.000.000/giấy phép.

Trên đây là những ý kiến của công ty luật Siglaw về cấp lại giấy phép cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng. Nếu như có bất kì thắc mắc nào liên quan đến đầu tư nước ngoài, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách chính xác, chi tiết, chuyên nghiệp.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (1 vote)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238