Công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước

Công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước là thủ tục hành chính nhằm công khai thông tin về nguyên liệu thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất trong nước trên thị trường Việt Nam, nhằm đảm bảo nguyên liệu thực phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Những nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước nào cần thực hiên công bố?

Cá nhân/tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện công bố đối với các nguyên liệu thực phẩm sau:

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

– Phụ gia thực phẩm

– Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

– Dụng cụ chứa đựng thực phẩm

– Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Lưu ý: Đối với các trường hợp công bố sản phẩm đối với các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu, cá nhân, tổ chức không cần thực hiện thủ tục công bố sản phẩm, cụ thể:

(1) Chỉ dùng cho việc sản xuất, gia công hàng xuất khẩu;

(2) Dùng để phục vụ sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân mà không nhằm mục đích tiêu thụ trong nước.

Công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước
Công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước

Quy trình các bước công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố. Bao gồm các giấy tờ sau:

(1) Bản tự công bố sản phẩm (theo mẫu)

(2) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi:

– Phòng kiểm nghiệm do cơ quan nhà nước chỉ định

– Hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025

Bước 2: Công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân về nguyên liệu thực phẩm sản xuất công bố

Bước 3: Công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm

Trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân có thể nộp 01 hồ sơ hình thức sau:

(1) Nộp hồ sơ trực tiếp

(2) Nộp qua bưu điện

Nơi nhận: cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định

Lưu ý: Đối với những tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì chỉ cần thực hiện nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Tương tự, các lần tự công bố tiếp theo, cá nhân, tổ chức có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Cá nhân, tổ chức cần thực hiện công bố lại thực phẩm sản xuất trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức cần thực hiện công bố lại thực phẩm sản xuất trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo

Thứ hai, do có sự thay đổi khác

Trường hợp thực phẩm sản xuất có sự thay đổi trong các trường hợp đã nêu trên, tổ chức, cá nhân phải thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân, tổ chức được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện công bố thực phẩm sản xuất

– Tổ chức, cá nhân chỉ cần thực hiện công bố thực phẩm sản xuất đối với thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm

– Tổ chức, cá nhân chỉ được công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm

– Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo đảm tính chính xác, trung thực của thông tin trong hồ sơ công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước

– Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất nguyên liệu thực phẩm

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước. Nếu có thắc mắc gì về Dịch vụ Công bố nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Siglaw để nhận được những tư vấn chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 44/A32 – NV13, Khu A Glexemco, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Tp.Hà Nội.

Email: vphn@siglaw.com.vn

Chi nhánh tại miền Nam: A9.05 Block A, Tòa Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: vphcm@siglaw.com.vn

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238