Công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước

Bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước thuộc một trong những sản phẩm cần tự công bố theo quy định của Luật An toàn thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất chưa nắm rõ thủ tục thực hiện công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm. Vậy khi công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm, doanh nghiệp sản xuất trong nước cần chú ý những quy định gì? Trong bài viết này, Công ty Luật Siglaw sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước.

Bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước cần đáp ứng những điều kiện gì?

Công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước
Công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước

Điều kiện về cơ sở sản xuất

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất không cần phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm các loại cơ sở sau:

  • Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ
  • Cơ sở thực hiện hoạt động kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Cơ sở thực hiện hoạt động kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Cơ sở thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Các cơ sở khác đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, từ quy định trên, có thể xác định cơ sở thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm không cần phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thì mới được đi vào hoạt động. Tuy nhiên, bao bì, dụng cụ thực phẩm mà cơ sở này sản xuất vẫn cần phải đáp ứng các quy định về bảo đảm an toàn.

Điều kiện về bảo đảm an toàn

Theo Luật An toàn thực phẩm, bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước cần phải đáp ứng được ba điều kiện sau thì mới được lưu thông trên thị trường:

  • Bao bì, dụng cụ thực phẩm phải được sản xuất từ các nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không lây nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm, không gây cho thực phẩm có mùi vị lạ, phải giúp thực phẩm đảm bảo được chất lượng trong thời hạn sử dụng. 
  • Bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ những quy định do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Doanh nghiệp có thể tham khảo quy chuẩn dành cho bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước ở một số văn bản sau: QCVN 12-4:2015/BYT đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men, QCVN 12-1:2011/BYT đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp, QCVN 12-3:2011/BYT đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại,…
  • Doanh nghiệp cần phải tiến thành thủ tục tự công bố trước khi sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ thực phẩm.

Thủ tục công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước

Để công bố dụng cụ, bao bì thực phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Bản tự công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước theo mẫu gồm một số thông tin về tổ chức, cá nhân công bố, về sản phẩm bao bì, dụng cụ thực phẩm, về nhãn sản phẩm và về yêu cầu an toàn thực phẩm. 
  • Nhãn chính của bao bì, dụng cụ thực phẩm được sản xuất trong nước. 
  • Bản chính hoặc bản sao Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của bao bì, dụng cụ thực phẩm. Phiếu này phải được cấp bởi các phòng kiểm nghiệm theo quy định và phải trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Tiếp theo, tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước. Doanh nghiệp có thể lựa chọn tự công bố qua phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử hoặc niêm yết công tại trụ sở của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần phải tiến hành công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm. 

Nếu chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước cần nộp 01 bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định nhằm để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận. Doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp qua bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết Công ty Luật Siglaw giải đáp về quy định công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước. Nếu quý khách hàng gặp các vấn đề về liên quan đến công bố bao bì, dụng cụ thực phẩm sản xuất trong nước hoặc các vấn đề khác trong quá trình kinh doanh, sản xuất, vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Siglaw để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 44/A32 – NV13, Khu A Glexemco, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Tp.Hà Nội.

Email: vphn@siglaw.com.vn

Chi nhánh tại miền Nam: A9.05 Block A, Tòa Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: vphcm@siglaw.com.vn

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238